" "

Trên tay máy ảnh Nikon Z8

0

Sau gần 5 năm tạo ra ngàm Z không gương lật, Nikon đã ra mắt Z8, ‘người kế thừa tinh thần’ (theo Nikon) thực sự được chờ đợi từ lâu của chiếc DSLR D850 đình đám.

Nikon_Z8_lead

Không có gì ngạc nhiên khi Z8 có nhiều chức năng hơn so với người tiền nhiệm sáu tuổi của nó, với mức giá cao hơn. Vậy bạn nhận được gì với 4.000 đô la trong lãnh thổ Nikon ngày nay và Z8 so với Z7 II và Z9 hàng đầu như thế nào? Xem bài viết tiếp theo ngay!

Làm quen với cảm biến hình ảnh mới – giống như cảm biến cũ

Nikon_Z8_sensor

Trung tâm của Z8 là một thành phần rất quen thuộc và rất quan trọng – cảm biến CMOS 45,7MP xếp chồng lên nhau, có thể là phiên bản cải tiến hơn của cảm biến trên D850 từ năm 2017. Cảm biến trên D850 đã thành hình. tạo thành cơ sở của các chip trong Z7, Z7 II và (ở dạng xếp chồng lên nhau) Z9, vì vậy chất lượng hình ảnh là điều không thể bàn cãi.

Người dùng D850 và Z7/Z7 II sẽ ngạc nhiên thú vị với một số trang bị. Về cơ bản là ‘Z9 mini’, cảm biến của Z8 có tốc độ xuất dữ liệu rất nhanh (~1/280 giây), có nghĩa là độ biến dạng màn trập lăn thực tế bằng 0 với màn trập điện tử, cho phép máy ảnh hoạt động mà không cần màn trập cơ học.

Tất nhiên, Z8 cũng có thể chụp ở định dạng hình ảnh HEIF 10 bit, có thể được sử dụng với đường cong HDR Hybrid Log Gamma (HLG) để ghi lại phạm vi độ sáng rộng hơn so với tệp JPEG thông thường.

Chống bụi và bảo vệ

Nikon_Z8_sensor_shied

Giống như Z9, Z8 có một tấm màn bảo vệ đóng trên cảm biến hình ảnh khi máy ảnh tắt, chỉ để bảo vệ bề mặt hình ảnh trong quá trình thay đổi ống kính.

Để có thêm một lớp bảo vệ (theo nghĩa đen), bộ lọc quang học trên cảm biến được xử lý bằng một lớp phủ kép để đẩy lùi mọi bụi bẩn có thể lọt qua lớp màng bảo vệ này.

Pin EN-EL15c và chụp liên tục

Nikon_Z8_battery_EN-EL15c

Tuyệt vời là dù thừa hưởng khá nhiều tính năng từ Z9 nhưng Z8 lại có viên pin nhỏ hơn khá nhiều, quen thuộc với người dùng dòng D850 và Z6/7. Pin EN-EL15c cung cấp về cơ bản dung lượng bằng một nửa so với pin EN-EL18d lớn hơn được sử dụng trong Z9 và theo CIPA, nó được đánh giá là có thể chụp được khoảng 330 ảnh/lần sạc (khi chụp bằng kính ngắm). Lúc nào cũng vậy, với số liệu CIPA, bạn có thể mong đợi độ bền cao hơn khi sử dụng trong thế giới thực, đặc biệt nếu bạn chủ yếu chụp ảnh tĩnh và thậm chí còn hơn thế nữa khi chụp liên tục.

Ở đây, Z8 cũng cung cấp hiệu suất cao nhất giống như Z9: chụp liên tục ở chế độ Raw + JPEG có thể lên tới 20 khung hình/giây, có thể lên tới 120 khung hình/giây nếu bạn chấp nhận tệp JPEG 11MP. Pre-Release Capture cũng khả dụng ở chế độ JPEG và giống như Z9, bộ đệm của Z8 mở rộng lên hơn 1.000 tệp JPEG hoặc HE* Raw được nén ở tốc độ 20 khung hình/giây (khi sử dụng thẻ). CFexpress Loại B).

Đối với những nhiếp ảnh gia cần nhiều hơn những gì một viên pin EN-EL15c cung cấp, bạn có thể mua báng pin MB-N12 chứa hai viên pin dự phòng với giá $349,95.

Xây dựng chịu thời tiết

Nikon_Z8_top

Theo Nikon, Z8 được ‘bao bọc và đệm hoàn toàn’ với ‘sự cân nhắc tối đa về khả năng chống bụi và rơi’ và độ bền vượt xa D850. Máy ảnh mới được đánh giá là hoạt động ở nhiệt độ thấp tới -10°C và Nikon cũng tuyên bố đã sử dụng ‘hỗn hợp sợi carbon cao cấp mới’ trong vật liệu thân máy để giảm trọng lượng.

Công thái học và vận hành

Nikon_Z8_control_cluster

Về công thái học, Z8 có thể hoạt động rất giống Z9, nhưng có một số khác biệt nhỏ – ngoài việc thiếu các nút điều khiển theo chiều dọc. Cụm điều khiển phía trên bên trái của Z8 được thiết kế thấp hơn, với nút xoay chế độ hoạt động hình khuyên của Z9 (kế thừa từ các máy DSLR hàng đầu) nay được thay thế bằng một nút điều khiển đơn giản hơn. Z8 chỉ có hai nút Fn ở mặt trước, trong khi Z9 có ba nút.

Tuy nhiên, giống như Z9, Z8 rất phù hợp để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu nhờ các nút có đèn nền, cài đặt màu màn hình ấm và chế độ ‘Chế độ xem ánh sao’ cho phép lấy nét tự động đến – 9EV. Đối với mục đích sử dụng cơ bản, tức là với ống kính nhanh, Z8 có thể khóa nét theo đúng nghĩa đen ở các vì sao.

Trong các tình huống chụp ảnh thiếu sáng phổ biến hơn hàng ngày, đặc biệt là với ống kính dài, ‘Synchro VR’ của Z8 có thể giảm rung tới 6EV với ống kính ngàm Z tương thích. Điều này cho thấy VR của ống kính và các hệ thống trong thân máy hoạt động cùng nhau để điều chỉnh các chuyển động lệch và nghiêng, trong khi các mẫu máy như Z7 II đổ mọi lỗi cho ống kính.

Đáng chú ý là dù Z8 là phiên bản ‘mini’ của Z9 nhưng máy mới vẫn có thân hình nặng hơn Z7 II, cụ thể là 910g so với 705g.

Băng hình

Nikon_Z8_operation

Ngoài khả năng chụp ảnh tĩnh có độ phân giải cao, Z8 còn là một máy quay video mạnh mẽ. Không có gì ngạc nhiên khi nó mạnh gần bằng Z9.

Giống như Z9, Z8 có thể quay video 8K/30p ở H.265 hoặc 8K/60p ở N-Raw, với các tùy chọn lên đến 4K/60 ở ProRes 422 HQ hoặc ProRes RAW. Nếu bạn không cần độ phân giải cao đó (điều mà hầu hết các nhà làm phim đều làm), thì video 4K có thể quay (có âm thanh) lên đến 120 khung hình/giây với lấy mẫu dưới hoặc lấy mẫu quá mức lên đến 60p từ vùng 8K.

Z8 không có sức chịu đựng tương tự ở các chế độ video độ phân giải cao như Z9, với thời gian quay giới hạn trong khoảng 90 phút so với 125 phút ở đàn anh. Điều này có thể là do những cân nhắc về nhiệt phát sinh từ cơ thể nhỏ hơn.

Mạng truyền thông

Nikon_Z8_ports

Có thể thấy trong hình ảnh, Z8 có hai cổng USB-C. Một cái dành riêng để sạc (PD) và cái còn lại dùng để giao tiếp với các phụ kiện bên ngoài. Giống như Z9, máy mới cũng có cổng HDMI full-size. Máy không có cổng LAN nhưng cổng USB ở cạnh trên có thể được sử dụng với các bộ điều hợp thông thường để cung cấp kết nối Ethernet.

lấy nét tự động

Nikon_Z8_AF_button

Z8 kế thừa hệ thống lấy nét tự động khủng của Z9, bao gồm tất cả những cải tiến kể từ khi ra mắt nhờ nâng cấp firmware. Điểm mới trong Z8 là chế độ phát hiện đối tượng máy bay chuyên dụng, dành cho những lúc bạn thực sự cần tập trung vào mắt của một chiếc Airbus.

Ở dưới cùng của thân máy Z8, bạn sẽ tìm thấy nút chế độ AF thụt vào – một nút điều khiển khác được kế thừa từ Z9, cho phép chuyển nhanh qua các chế độ lấy nét tự động khác nhau của Z8. Theo mặc định, khi được nhấn, bánh xe điều khiển phía trước sẽ xoay vòng qua các chế độ vùng AF và phía sau sẽ xoay giữa AF-S, AF-C và MF.

Ở phía trên cùng của máy, ở mặt này, bạn có thể thấy giắc cắm điều khiển từ xa 10 chân, không giống như thiết kế đầu cắm mỏng manh của máy ảnh Nikon cấp thấp, có một ren vít để gắn chặt đầu nhả cáp .

Kính ngắm và màn hình LCD phía sau

Nikon_Z8_screen

Cho dù bạn dán mắt vào kính ngắm hay màn hình LCD phía sau, Z8 thực tế đều mang lại trải nghiệm chụp ảnh giống như Z9. Mặc dù độ phân giải của kính ngắm điện tử Quad-VGA (3,69 triệu điểm) có vẻ thấp so với một số đối thủ cạnh tranh, nhưng tốc độ làm mới cao và không có hiện tượng mất bóng trong khi chụp sẽ mang lại. kinh nghiệm rất hấp dẫn.

Màn hình cảm ứng nghiêng 4 trục 3,2 inch, 2,1 triệu điểm ảnh ở mặt sau của Z8 cũng là một trang bị quen thuộc. Màn hình rất nhạy và cung cấp chi tiết tốt trong cả quá trình chụp và xem lại hình ảnh. Các nút điều khiển còn lại ở mặt sau của Z8 hoàn toàn giống với Z9 về thiết kế và cách bố trí. Đây được coi là một bước đi thông minh của Nikon, khi cân nhắc xem có bao nhiêu chủ sở hữu Z9 sẽ bị cám dỗ bởi Z8 như một chiếc máy ảnh phụ.

Thật vậy, Z8 về cơ bản là một chiếc Z9 đã bị loại bỏ các nút điều khiển dọc.

Hai khe đọc thẻ

Nikon_Z8_card_slots

Cuối cùng là một điểm không giống Z9! Z8 hiện cung cấp sự kết hợp quen thuộc (so với các máy ảnh khác trong phân khúc) của khe cắm CFexpress Type B và khe cắm SD UHS II. Sự kết hợp này tương tự trên Z6 II và Z7 II, cũng như các đối thủ cạnh tranh khác bao gồm Canon EOS R5.

Z6 và Z7 ban đầu đã bị chỉ trích rất nhiều vì chỉ cung cấp một khe cắm thẻ XQD (sau này được nâng cấp bằng CFe B thông qua chương trình cơ sở) và rõ ràng, Nikon sẽ không phạm sai lầm đó nữa.

Theo DPReview

Nikon Z8

Leave a comment