" "

Trên tay máy ảnh mirrorless Canon EOS R8

Canon EOS R8 là máy ảnh không gương lật toàn khung hình cấp nhập cảnh mới nhất của Canon ngay phía trên EOS RP, hiện đã chính thức giảm giá xuống còn $1000.

Máy ảnh 24MP mới kế thừa nhiều chức năng nổi bật, bao gồm chất lượng hình ảnh, hiệu suất lấy nét tự động, tốc độ chụp liên tục và các chế độ video từ EOS R6 II đắt tiền hơn. Mặc dù điều đó nghe có vẻ viển vông đối với một chiếc máy ảnh 1500 USD, nhưng vẫn có những hạn chế nhất định để đảm bảo rằng chiếc máy ảnh mới không lấn át R6 II.

R8 không có ổn định thân máy, kính ngắm có độ phân giải thấp hơn, không có phím điều khiển AF, chất lượng hoàn thiện cũng không nổi bật, nó chỉ có khe đọc thẻ và pin nhỏ hơn nhiều.

Dưới đây chúng ta sẽ xem R8 có những gì, thiếu những gì và vị trí của nó, cả trong dòng sản phẩm của Canon và trên thị trường máy ảnh.

Canon_EOS_R8_top_down

Cảm biến hình ảnh & khả năng

Có lẽ khía cạnh thú vị nhất của EOS R8 là nó có cảm biến 24MP và bộ xử lý Digic X từ EOS R6 II. Tức là nó sẽ mang rất nhiều khả năng chính của đàn anh $2500 với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Thật dễ dàng để xem thông số kỹ thuật nghe có vẻ lỗi thời của R6 II – cảm biến CMOS 24MP, thiết kế chiếu sáng phía trước – và bỏ qua nó. Nhưng đừng như vậy. Đúng là nó có số điểm ảnh thấp hơn EOS RP hoặc EOS R, và không, nó không sử dụng các kỹ thuật chế tạo mới hơn mà các xưởng đúc khác đã sử dụng, nhưng bất chấp những chi tiết này, R6 II vẫn là một chiếc máy rất tốt.

Canon_EOS_R8_sensor

Mặc dù nó có độ phân giải thấp hơn so với Sony a7 IV (cũng là 2500 đô la), nhưng nó ngang bằng với Nikon Z5 và Sony a7C có giá tương tự, cũng như Nikon Z6 II, Panasonic S5 II và Leica SL2-S có giá tương tự cao hơn.

Mặc dù độ phân giải của nó thấp hơn Sony a7 IV (máy ảnh khác có giá 2500 USD), nhưng nó phù hợp với Nikon Z5 và Sony a7C có giá tương tự, cũng như Nikon Z6 II, Panasonic S5 II và Leica. SL2-S có giá cao hơn nhãn. cho vẫn đề đó.

Số điểm ảnh tăng lên có vẻ cường điệu, nhưng nó vẫn được coi là đại diện cần thiết cho khả năng chụp chi tiết, tốc độ, mức độ phù hợp của video và thậm chí cả hiệu suất nhiễu ở các giá trị ISO rất cao.

Cảm biến hình ảnh trên R6 II và R8 được cân bằng tốt, mang lại mức độ chi tiết tốt đồng thời có tốc độ lấy nét tự động ổn định, tốc độ chụp liên tục lên đến 40 khung hình/giây và khả năng quay video 4K không crop khi lấy mẫu quá mức. tốc độ tối đa 60p.

Chất lượng hình ảnh

Canon RF24-50mm F4.5-6.3 IS STM @ 50mm |  ISO100 |  1/500 giây |  F6.3 / Ảnh: Chris Niccolls
Canon RF24-50mm F4.5-6.3 IS STM @ 50mm | ISO100 | 1/500 giây | F6.3 / Ảnh: Chris Niccolls

Vì EOS R8 chia sẻ nhiều phần cứng với R6 II, nên có thể tự tin nói rằng chất lượng hình ảnh của nó sẽ giống như người tiền nhiệm của nó. Nếu EOS R mang lại nhiều chi tiết hơn ở giá trị ISO cơ bản, thì công bằng mà nói thì R8 sẽ tạo ra ít nhiễu hơn đáng kể ở các giá trị ISO cao hơn mà không có bất kỳ sự khác biệt nào về số chấm. hình ảnh. Thậm chí cách đây rất lâu, ‘dải tương phản động’ và hiệu suất chống ồn của EOS R đã bị đánh giá là tụt hậu so với các đối thủ của nó.

Chip 30MP của EOS R ra đời từ thời đại cảm biến Canon có độ nhiễu đọc cao hơn, nghĩa là dải động thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh. EOS R6 II cung cấp các tệp Raw linh hoạt hơn ở cài đặt ISO thấp và có hiệu suất ISO cao tốt hơn so với chip của EOS R.

Hiệu quả

Tuy nhiên, như đã đề cập, việc lựa chọn cảm biến không chỉ dành cho chất lượng hình ảnh. Tốc độ đọc giúp xác định hiệu suất AF, tốc độ chụp liên tục và khả năng quay video, nhờ đó chip EOS R6 II cạnh tranh hơn về tất cả các khía cạnh này.

Canon_EOS_R8_screen

EOS R8 có hệ thống AF mới kế thừa từ EOS R6 II, bao gồm các chế độ nhận dạng đối tượng, nghĩa là nó theo dõi rất tốt và có các thuật toán được đào tạo để nhận dạng nhiều loại đối tượng. Đặc biệt để chụp người, R8 tỏ ra xuất sắc và cần rất ít sự can thiệp của người dùng.

Thật khó để đánh giá mức độ tốt của các hệ thống AF mới nhất cho đến khi bạn sử dụng chúng. Một hệ thống lấy nét bằng mắt đáng tin cậy gần điểm AF bạn đã chọn có nghĩa là bạn không cần phải suy nghĩ kỹ về việc lấy nét mà thay vào đó có thể tập trung vào ánh sáng, độ phơi sáng và giao tiếp với đối tượng của bạn.

R8 cũng cung cấp các tính năng hấp dẫn như chụp HEIF 10 bit để phát lại trên TV HDR mà không máy nào khác trong cùng phân khúc giá cung cấp.

Chụp và quay video liên tục

Một tính năng khác từ R6 II, EOS R8 có tốc độ chụp liên tục nhanh lên đến 40 khung hình/giây ở định dạng JPEG và 30 khung hình/giây ở định dạng RAW với bộ đệm trước 15 khung hình. Các chế độ này có màn trập lăn và dải động giảm (tương tự như ở chế độ video của hầu hết các máy ảnh, R8 phải giảm quá trình xử lý từ 14 bit xuống 12 bit để đạt được chế độ màn trập điện cao nhất). R8 cũng có bộ nhớ đệm nhỏ hơn R6 II, cho phép chụp liên tục tới 120 ảnh JPEG hoặc 52 ảnh Raw+JPEG ở tốc độ cao với thẻ UHS-II V60.

Canon_EOS_R8_stills_movie_switch

Thông số video khá ấn tượng, R8 có thể quay 4K UHD ở tốc độ lên tới 60p, được lấy từ toàn bộ chiều rộng 6000 pixel của cảm biến. Nó có thể ghi ở các chế độ màu tiêu chuẩn ở H.264 8bit hoặc H.265 10bit nếu bạn muốn quay phim cho TV HDR ở chế độ HDR PQ hoặc C-Log3 nếu bạn định phân loại màu trong quá trình chỉnh sửa. Lại một thông số kỹ thuật cao bất thường trong phân khúc này.

Nó có cả giắc cắm mic và tai nghe, đồng thời giao diện nhiều chân ở mặt trước của hotshoe cho phép bạn thêm bộ chuyển đổi XLR nếu cần. Cả hai chế độ 4K/60p hoặc 1080/120 và 180 đều có nguy cơ quá nóng, vì vậy các clip được giới hạn tương ứng trong 30 hoặc 20 phút. Lấy mẫu quá mức 4K/30 có thể quay trong 2 giờ nhưng trong tất cả các trường hợp này, thời lượng pin có thể là một hạn chế lớn hơn nhiệt độ.

Tuổi thọ pin

Tuổi thọ pin có lẽ là mối quan tâm lớn nhất trên EOS R8. Pin LP-E17 tương đối nhỏ được đánh giá là có thể chụp 290 lần bằng màn hình phía sau hoặc 150 lần bằng kính ngắm. Các số liệu của CIPA thường đánh giá thấp số lần chụp thực tế, nhiều người dùng có thể nhận được gấp đôi trong thực tế so với số liệu lý thuyết (xét đến pin mới).

Chế độ tiết kiệm năng lượng tăng các con số này lên lần lượt là 370 và 220. Nhưng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia khá quan tâm hoặc dự định sử dụng chức năng video nhiều, bạn nên tính đến chi phí ít nhất là một cục pin dự phòng. và có thể là một bộ sạc bên ngoài để giữ cho pin luôn đầy.

Canon_EOS_R8_LP-E17_pin

Tất nhiên, nếu bạn thực sự là một nhiếp ảnh gia nhạy bén, có lẽ bạn nên cân nhắc sử dụng EOS R6 II và điều này không phải ngẫu nhiên. Theo quan điểm của nhà sản xuất, đó cũng không phải là một sai lầm. Pin nhỏ có vẻ như quá mức cần thiết, ngay cả đối với các nhiếp ảnh gia ít đòi hỏi hơn. Pin có nghĩa là bạn có thể chụp liên tục trong nhiều giờ, bạn sẽ không biết điều gì có thể xảy ra với máy ảnh khi đang chụp.

Ngoài ra, do Canon tập trung vào kích thước và giá cả, nên có thể hiểu rằng thân máy EOS RP nhỏ gọn với pin nhỏ nhất thiết phải được sử dụng lại, thay vì phát sinh chi phí thiết kế lại.

khác biệt khác

Vậy EOS R8 còn bỏ sót điều gì để đạt được mức giá thấp và tạo sự khác biệt so với R6 II? Ngoài pin, có lẽ hạn chế đáng chú ý nhất là kính ngắm 2,36M chấm (1024 x 768 pixel), cung cấp hệ số phóng đại 0,7x nhỏ hơn so với kính ngắm 0,76x trên R6 II. Tấm nền OLED 3,69 triệu điểm có nghĩa là độ phân giải 1280 x 960 pixel, cao hơn 25% theo mọi hướng.

Canon_EOS_R8_viewfinder

Tiếp đến là thiếu phím điều khiển. Bạn có thể nhấp vào màn hình hoặc sử dụng màn hình phía sau làm bàn di chuột AF, nhưng đối với những người bán chuyên nghiệp (không phải đối tượng mục tiêu) và người dùng kính ngắm mắt trái, đây là một yếu tố nữa cần cân nhắc khi xem xét EOS R8.

Ngoài ra, R8 chụp khá tốt. Khe nhận thẻ nằm ở mặt dưới máy chứ không phải chỗ riêng biệt, một số người dùng sẽ thấy bất tiện khi chỉ có 1 khe, nhưng nhìn chung những ai có trải nghiệm chụp ảnh với EOS RP sẽ tốt hơn so với R nguyên bản. cũng sẽ có nhiều khả năng thích EOS R8 hơn.

vị trí của R8 .

Điều đầu tiên cần nhận ra, EOS R8 là một chiếc máy ảnh tương đối rẻ tiền. 1500 đô la là một số tiền kha khá và giá ra mắt luôn có vẻ cao so với các máy hiện đang được bán. Khung cảnh còn hỗn loạn hơn khi trên thị trường vẫn tồn tại nhiều mẫu cũ, lỗi thời với giá rẻ hấp dẫn, nhưng 1500 USD không phải là quá đắt.

Ít nhất là ở Mỹ, chỉ có hai máy ảnh full-frame từng được tung ra thị trường với mức giá rẻ hơn. Điều quan trọng là phải thừa nhận điều này trước khi cân các máy có và không có.

Canon_EOS_R8_ports

Nỗ lực ban đầu của Canon nhằm phục vụ thị trường phổ thông/cỡ trung bình và người có sở thích bằng một chiếc máy ảnh duy nhất đã dẫn đến EOS R có giá khởi điểm 2300 đô la. Giải quyết những khách hàng đó bằng hai máy ảnh có nghĩa là những người có sở thích có thể chọn chiếc EOS R6 II đẹp hơn nhiều với giá thêm $200, trong khi R8 cung cấp cho người mua tầm trung/cấp thấp một tùy chọn. $800 rẻ hơn.

Để làm được điều đó đòi hỏi phải cắt giảm chi phí và thỏa hiệp, và giải pháp thay thế sẽ là chi $2300 cho một chiếc EOS R Mark II. Hãy cẩn thận với những gì bạn muốn, đó là tất cả.

Vị thế của R8 so với các đối thủ cạnh tranh

Nikon Z5 thừa hưởng nhiều từ thân máy của Z6 II nhưng sử dụng cảm biến cũ hơn, trong khi EOS R8 có thân máy cơ bản nhưng có cảm biến và bộ xử lý mới nhất.

Thị trường máy ảnh full-frame 1.500 đô la hiện có vẻ khá thú vị. Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhất là Nikon Z5 $1400 và Sony a7C $1800 (giá khởi điểm). So sánh ở mức giá này, có thể thấy R8 rõ ràng hơn so với hai đối thủ đã ra mắt cách đây khoảng 6 tháng.

Nikon_Z5_top_down

Cả hai đối thủ trực tiếp đều có tính năng ổn định thân máy, khiến máy của Canon tỏ ra yếu thế nhất. Bộ zoom của R8 có tính năng ổn định, giúp cân bằng mọi thứ một chút nếu đó là ống kính chính của bạn. Ống 24-105mm F4L cũng có IS nếu bạn muốn nâng cấp. Nhưng các nhà quay phim sẽ muốn hưởng lợi từ tính năng ổn định trong thân máy, không phải từ ống kính.

Tương tự như R8, a7C chỉ có màn trập phản hồi cơ học giúp giảm chi phí và độ phức tạp, đồng thời cũng không có cần điều khiển AF. Cách tiếp cận của Sony là sử dụng thế hệ cảm biến và bộ xử lý cũ, tương đương với việc quay video 8bit với crop ở chế độ 30p cùng hệ thống menu lỗi thời.

Nikon Z5 vẫn giữ lại một số phần cứng cao cấp như cần điều khiển AF và 2 đầu đọc thẻ, nhưng sử dụng cảm biến cũ, đồng nghĩa với tốc độ chụp liên tục thấp hơn và cũng ảnh hưởng đến chức năng quay phim (quay 4K/30 với APS crop-C trên cảm biến của Z5).

Vấn đề là tất cả các máy ảnh này đều có nhược điểm. Trong khi cả Z5 và a7C đều cắt giảm cảm biến hình ảnh, sử dụng chip cũ hơn, thì Canon đã đi theo con đường ngược lại khi cung cấp hầu hết chất lượng hình ảnh, tốc độ màn trập và lấy nét tự động thông minh trong thân máy của R6 II. máy móc thô sơ hơn. Mỗi người mua sẽ quyết định cách tiếp cận nào họ thích. Thành thật mà nói, sự lựa chọn và tính khả dụng của ống kính có lẽ nên được xếp hạng cao như bất kỳ sự cân nhắc nào khác khi bạn chọn máy ảnh.

Canon_EOS_R8_rear

Kết luận

Nhìn chung, R8 là một chiếc máy ảnh full-frame khá phải chăng, nhưng đối với một số người dùng, những thỏa hiệp được thực hiện để bù đắp giá bán sẽ là những hạn chế không thể chấp nhận được.

Còn với một số người khác thì không. Ví dụ, xét đến việc thiếu 2 đầu đọc thẻ, một thiết bị cần thiết cho những người dùng chuyên biệt hơn như nhiếp ảnh gia đám cưới hoặc quay phim, EOS R6 II chắc chắn là lựa chọn phù hợp hơn từ nhiều góc độ.

Do đó, chúng tôi có một chiếc máy ảnh công thái học hơi hạn chế nhưng được thiết kế tốt từ EOS RP nhưng giờ đây có hiệu suất chụp ảnh của một chiếc máy ảnh $2500. Nếu dòng RF có các ống kính bạn cần, thì bạn cũng sẽ ấn tượng với nó.

Nhưng thời lượng pin vẫn còn rất đáng tiếc.

Theo DPReview

Canon EOS R8Canon R8EOS R8

Leave a comment