" "

Trên tay máy ảnh mirrorless Canon EOS R50

Canon EOS R50 là một chiếc máy ảnh không gương lật nhỏ gọn được thiết kế để thu hút những người dùng đang tìm kiếm một công cụ cung cấp nhiều hơn một chiếc điện thoại thông minh. Nó được xây dựng trên cảm biến 24MP mới nhất của Canon và ngàm ống kính RF.

canon_r50_09

Cơ thể và hoạt động

EOS R50 rất nhẹ và nhỏ gọn. Khó có thể nói chính xác nó nhỏ như thế nào nếu chỉ nhìn vào ảnh nhưng máy có kích thước 116 x 86 x 69mm và nặng chỉ 375g bao gồm cả pin và thẻ nhớ. Đó là con số rất nhỏ đối với một chiếc máy ảnh ống kính rời.

Ngoài ra, máy có báng cầm nhỏ, điều này sẽ khiến nhiều người dùng muốn lắp thêm một báng cầm riêng nếu muốn cầm chắc tay.

canon_r50_06

Ở trên cùng có một nút lệnh duy nhất, đĩa lệnh chế độ, nút ISO chuyên dụng, nút quay video, công tắc bật/tắt, hotshoe, đèn flash bật lên và tất nhiên là nút chụp. Nút lệnh cung cấp cho người dùng một số điều khiển để thực hiện điều chỉnh trong chế độ P/A/S/M, nhưng nó ít được sử dụng hơn trong chế độ tự động. Đó là bởi vì máy ảnh có giao diện người dùng tập trung vào màn hình cảm ứng hơn.

Màn hình cảm ứng phía sau được thiết kế xoay, là công cụ chính để tương tác với máy ảnh, cho phép thực hiện nhiều điều chỉnh trực tiếp như chạm để lấy nét và hiển thị giải thích về chế độ đã chọn – tất cả đều dành cho dịch vụ thiết kế UX thân thiện với người mới bắt đầu.

Một phần khác là chế độ Hỗ trợ sáng tạo, hiển thị một loạt biểu tượng đại diện cho các tùy chọn như độ sáng hoặc màu sắc. Nó khá đơn giản để sử dụng, tuy nhiên, trong khi nút lệnh có thể được sử dụng để điều chỉnh cài đặt, chế độ này chỉ hoạt động khi bạn đang ở trong màn hình điều chỉnh cài đặt. Và khi bạn thực sự đang chụp, nút lệnh sẽ không làm gì cả, điều này có vẻ lãng phí vì ngón tay của bạn có thể đang đặt trên đó.

lấy nét tự động

Có lẽ tính năng hấp dẫn nhất của R50 là hệ thống lấy nét tự động. Hệ thống này tương đối đơn giản để sử dụng nhưng mạnh mẽ, kết hợp một loạt các chế độ nhận dạng đối tượng với khả năng theo dõi liên tục. Trong nhiều trường hợp (đặc biệt là khi chụp ảnh người), bạn chỉ cần chọn nơi bạn muốn máy ảnh lấy nét và máy ảnh sẽ theo dõi bất kỳ ai hoặc bất cứ thứ gì bạn chỉ vào.

canon_r50_01

Cụ thể, R50 đã được đào tạo để nhận dạng người (mắt, mặt, đầu), động vật (cụ thể là chó, mèo, chim và ngựa) hoặc phương tiện (ô tô và xe đạp thể thao, tàu hỏa và máy bay). Ngoài ra còn có tùy chọn ‘Tự động’ sẽ cố gắng xác định đối tượng nào ở phía trước máy ảnh.

Hệ thống ban đầu được nhận xét là rất hiệu quả, ít nhất là ở chế độ ảnh, với giao diện giúp bạn dễ dàng thực hiện bất kỳ cấp độ kiểm soát nào bạn muốn trong quá trình: bạn chỉ cần để máy ảnh chọn đối tượng hoặc đặt điểm AF nếu bạn muốn tự định vị tiêu điểm.

R50 cũng có chế độ AF được thiết kế để làm vlog, chế độ này ưu tiên mọi thứ ở gần máy ảnh nhưng nếu không thì sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt. Chế độ này được thiết kế riêng cho những vlogger tự quay phim muốn cầm một món đồ lên và để camera nhanh chóng lấy nét món đồ đó, sau đó quay lại người quay phim khi món đồ đó được hạ xuống, chẳng hạn để hạn chế giới thiệu sản phẩm.

Chế độ Hỗ trợ Sáng tạo A+

R50 có Creative Assist, đây là chế độ mà chúng tôi đã thấy rất nhiều trên các máy ảnh Canon khác trước đây, chẳng hạn như R10. Ở chế độ này, người dùng có thể sử dụng màn hình cảm ứng để chọn các bộ lọc màu (sống động, ấm áp, mát mẻ…) hoặc sử dụng chế độ xem trực tiếp để tăng giảm độ sáng, độ tương phản và độ bão hòa màu bằng thanh trượt +/ +/ -. Thanh trượt và các thuật ngữ tương tự trong menu cài đặt TV.

Chế độ Chụp bù trừ sáng tạo hướng máy ảnh chụp bốn ảnh khác nhau ở các cài đặt sáng tạo khác nhau cho mỗi lần chụp. Sau đó, máy ảnh cho phép người dùng chọn đầu ra mà họ thấy hài lòng nhất.

Canon_EOS_R50_A__Hỗ trợ

Advanced A+ là chế độ chỉ dành cho JPEG để chụp bao nhiêu hình ảnh mà máy ảnh xác định là cần thiết. Ở chế độ này, nếu người dùng không thể quyết định có sử dụng đa phơi sáng hay không, R50 sẽ kiểm tra khung hình và tự quyết định xem cảnh đó có đảm bảo xử lý HDR, giảm nhiễu hay xếp chồng hay không. chồng khác hay không. Đã có nhiều máy ảnh khác có chế độ này trong nhiều năm, nhưng không máy ảnh nào có thể đánh giá cảnh và chọn cách xử lý nhiều ảnh thích hợp để biến thứ đã chọn thành ảnh hoàn hảo.

Nói chung, các chế độ Sáng tạo này hoàn toàn tự động, đồng nghĩa với thân thiện với người mới bắt đầu và nhờ thiết kế UX ưu tiên màn hình cảm ứng của R50 và tránh các thuật ngữ máy ảnh, chúng sẽ quen thuộc với người dùng. điện thoại thông minh. Ở chế độ A+, nút xoay không hoạt động và tất cả các thay đổi cài đặt được thực hiện thông qua màn hình cảm ứng. Tương tự như vậy, để điều hướng các menu và chọn các tùy chọn, màn hình cảm ứng là công cụ duy nhất. Trong menu, nút xoay có thể được sử dụng để cuộn sang trái/phải, nếu không thì ít được sử dụng.

Mọi thứ về R50, từ thiết kế đến lời nhắc thông tin trên màn hình cảm ứng và sự nhấn mạnh vào hoạt động tự động, cho thấy rằng chiếc máy ảnh này được thiết kế với mục đích chụp ảnh đơn giản, hướng tới người dùng muốn sự thoải mái. Dễ dàng tạo ra những bức ảnh đẹp mà không cần điều chỉnh độ phơi sáng và cài đặt. Nó lấy mọi thứ từ kỷ nguyên ngắm và chụp (ánh sáng và chủ yếu là tự động), vay mượn rõ ràng từ kỷ nguyên điện thoại thông minh (điều khiển màn hình cảm ứng, các thuật ngữ như ‘độ sáng’ thay vì ‘khẩu độ’ , các chế độ màu như ‘Sống động’ và ‘Đen trắng’ gợi nhớ đến các bộ lọc trên ứng dụng) và cập nhật tất cả những thứ đó vào kỷ nguyên máy ảnh hiện đại (Lấy nét tự động theo dõi dựa trên chủ thể, video HDR, sức mạnh của ống kính hoán đổi cho nhau).

Cục pin

R50 tiếp tục sử dụng pin LP-E17 như các máy ảnh ống kính rời cỡ nhỏ khác của Canon. Đây là viên pin 7.5Wh, không cung cấp quá nhiều năng lượng cho một chiếc máy ảnh không gương lật.

canon_r50_02

Nếu bạn chụp không liên tục trong một ngày, bạn có thể kéo dài thời lượng pin cho mọi nhu cầu của mình, nhưng nếu bạn dự định chụp nhiều ảnh và/hoặc quay video trong thời gian dài hơn, bạn sẽ sớm thấy pin của mình cạn kiệt. thấp rất nhanh.

R50 được đánh giá cho 370 ảnh tĩnh sau một lần sạc đầy nếu bạn sử dụng màn hình LCD ở chế độ tiêu chuẩn, nhưng chỉ 230 ảnh tĩnh khi chụp qua khung ngắm. Chế độ tiết kiệm năng lượng tăng số lượng ảnh chụp lên lần lượt là 440 và 310 ảnh. Việc nhân đôi các giá trị này là điều bình thường, tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn và những con số này là hợp lý đối với một máy ảnh nhỏ như vậy.

Có thể sạc pin trên máy ảnh qua cổng USB bằng bộ sạc USB PD.

Mạng truyền thông

Cạnh phải có cổng kết nối USB-C dùng để sạc pin và cổng micro HDMI. Cổng HDMI có thể được sử dụng để cắm trực tiếp vào màn hình HDR để xem video HDR 10 bit từ máy ảnh, giống như cách máy quay gia đình hoạt động với VCR vào những năm 90, giúp dễ dàng chia sẻ video nhanh chóng trên TV gia đình. Cổng USB nhanh bất thường: Canon đã chọn cung cấp USB 3.2 Gen 2 với ổ cắm Type-C, trong khi các máy ảnh khác ở cấp nhập cảnh này vẫn đang sử dụng USB 2.0/Micro B. Đây là sự khác biệt. Sự khác biệt giữa giới hạn cửa trên 10Gb/s và tốc độ truyền tải 0,48Gb/s.

canon_r50_04

Dọc theo phía bên trái của máy ảnh là giắc cắm mic ngoài, nhưng không có cách nào để kết nối tai nghe để theo dõi âm thanh từ máy ảnh.

Bên cạnh pin ở đế máy ảnh là khe cắm thẻ SD. Để phù hợp với tham vọng tương đối khiêm tốn của máy ảnh, khe cắm này chấp nhận loại UHS-I cũ hơn, chậm hơn.

Đế của R50

Canon R50 về cơ bản là sự thay thế của Canon cho M50 và nằm dưới R10 một chút trong dòng ngàm RF APS-C đang phát triển. Là máy ảnh ngàm RF rẻ nhất, chiếc máy ảnh mới này cũng là sự bổ sung đáng chú ý nhất trong danh mục ống kính cơ bản có thể hoán đổi cho mục nhập dưới $800 ngày nay. Những gì M50 làm được thì R50 làm được và còn làm được nhiều hơn thế, chưa kể nó sử dụng hệ thống ngàm RF được hãng hỗ trợ rất nhiều.

Canon_EOS_R50_vs_M50

Phải thừa nhận rằng, mặc dù Canon đã sản xuất rất nhiều ống kính ngàm RF full-frame cao cấp, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có nhiều ống kính RF-S (APS-C) hay thậm chí là giá rẻ trong hệ thống. hệ thống. R50 có thể chấp nhận cả ống kính RF và APS-C toàn khung hình, nhưng hãy nhớ rằng máy ảnh này cũng đi kèm với hệ số crop 1,6x. Ví dụ: bất kỳ ống kính 50mm nào được gắn trên R50 sẽ có cùng trường nhìn với ống kính 80mm trên máy ảnh full frame.

Nhưng đối với những người mới bắt đầu chụp ảnh mà chiếc máy ảnh mới hướng đến, họ có thể bắt đầu chụp với ống kính zoom kit, đây có lẽ cũng là điểm mấu chốt của R50, điều này có nghĩa là Canon đang thể hiện cam kết của mình với ngàm. Kính RF ngay cả trong thân máy APS-C nhỏ gọn. Điều này có nghĩa là công ty sẽ hỗ trợ lâu dài cho các hệ thống ngàm RF.

R50 cũng vay mượn một số tính năng để giúp nó vươn lên tầm R10, chẳng hạn như theo dõi AF và video từ bản ghi 6K. Sự khác biệt chính giữa R50 và R10 là thân máy nhỏ hơn, ít nút và vòng xoay điều khiển hơn (bao gồm cả việc thiếu công tắc cơ bản để chuyển đổi MF/AF), không có cần điều khiển và ít tùy chọn điều khiển thủ công hơn ở một số chế độ nhất định, chụp liên tục chậm hơn và chụp đệm tốc độ nhanh, không hỗ trợ thẻ nhớ nhanh và không có màn trập cơ học hoàn toàn.

eos-r50-specs

Cuối cùng, việc lựa chọn giữa chúng phụ thuộc vào cách người dùng dự định sử dụng máy ảnh. Nếu bạn đang tìm kiếm một bước tiến mới từ điện thoại thông minh luôn nhỏ gọn, dễ cầm và sử dụng để ghi lại những kỷ niệm trong một đêm đi chơi hoặc sản xuất video cho mạng xã hội, thì bạn có thể chọn R50. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đang tìm kiếm khả năng kiểm soát nhiều hơn, muốn có nhiều nút vật lý hơn, độ bám tốt và khả năng quay video cao cấp hơn, đồng thời bạn không ngại thân máy lớn hơn một chút, thì R10 đáng để cân nhắc hơn.

Vậy R50 sẽ thay thế M50?

Đặt cạnh nhau, R50 và M50 có ngoại hình rất giống nhau. R50 trên danh nghĩa chỉ cao hơn 2 mm và sâu hơn 10 mm so với M50 (mặc dù vai của nó tròn hơn và nổi bật hơn, khiến nó có vẻ lớn hơn).

Sự tương đồng giữa hai máy ảnh cũng rất nhiều. Cả hai đều cung cấp video và ảnh, ngàm ống kính có thể hoán đổi cho nhau và một số điều khiển thủ công – nhưng với số lượng nút mở rộng hạn chế, ưu tiên cho màn hình cảm ứng và đặc điểm thiết kế xoay quanh phong cách. phương pháp “tự động trước, thủ công sau”. Nói chung, chúng dường như nhắm đến cùng một đối tượng là người dùng bình thường, người mới bắt đầu và những người đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh nhỏ, đơn giản.

Canon_EOS_R50_vs_M50_front

Vậy R50 có ý nghĩa gì đối với dòng M-mount?

Canon chưa công bố bất kỳ thông tin chính thức nào về tương lai của ngàm M, nhưng đã bốn năm rưỡi kể từ khi ống kính EF-M cuối cùng được phát hành và hai năm rưỡi kể từ khi thân máy EOS M mới nhất được phát hành. . M50 là một trong những ngàm EF-M bán chạy nhất của Canon, nhưng đã nhiều năm rồi hãng chưa có động thái mới hay hỗ trợ nào để mở rộng ngàm. Giờ đây, ngoài việc không có tin tức nóng hổi nào, chúng tôi nhận được thứ trông giống như một bản nâng cấp/thay thế trực tiếp của M50 II, mới hơn và được cải tiến về mọi mặt.

Về mặt văn bản, khá rõ ràng rằng Canon dường như đã từ bỏ ngàm M và sẽ hợp nhất mọi thứ xung quanh ngàm RF.

Mặt khác, điều này đặt ra câu hỏi: có lý do nào để nâng cấp ngàm M hoặc mua mẫu máy này không? Mọi thứ dường như cho thấy ống kính và máy ảnh ngàm EF-M đã chết, chỉ là Canon chưa công bố mà thôi.

Tùy chọn màu cơ thể

Canon R50 có 2 tùy chọn màu sắc là đen và trắng truyền thống. Không có sự khác biệt về chức năng hoặc hoạt động giữa hai màu.

eos-r50-body-white

Giá bán và phân phối

Canon EOS R50 chính thức phân phối vào tháng 3/2023 với 3 phiên bản. Riêng thân máy có giá khởi điểm $679,99. Bộ kit với ống kính mở rộng RF-S 18-45mm F4.5-6.3 IS STM sẽ có giá khoảng 799,99 USD và bộ hai ống kính với ống kính 55-210mm F5.0-7.1 sẽ có giá khoảng 1029,99 USD. Canon có kế hoạch bổ sung ‘Bộ công cụ tạo nội dung’ phiên bản thứ 4 cho người sáng tạo nội dung vào cuối năm 2023, dự kiến ​​sẽ bao gồm micrô, tay cầm và ống kính, nhưng công ty chưa chỉ định đây là ống kính nào. hoặc ngày phát hành cụ thể.

Theo DPReview

Canon EOS R50Canon R50

Leave a comment