" "

So sánh Sony A7R V và A1

BẢN VẼ Sony A7R là máy ảnh không gương lật full-frame 61MP mới quay video 8K, nhưng chính xác thì nó như thế nào so với chiếc Sony A1 hàng đầu?

Bài viết này so sánh trực tiếp chuyên sâu giữa A7R V mới và A1 hàng đầu để tìm ra những điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa chúng.

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_a

Cảm biến ảnh

Sony A1 có cảm biến 50MP trong khi A7R V có 61MP, mang lại lợi thế về độ phân giải từ trong ra ngoài, mặc dù bạn có thể khó nhận ra sự khác biệt giữa hai loại này trừ khi bạn đang tạo các bản in lớn. hoặc crop lớn trên hình ảnh.

Số lượng MP thấp hơn một chút và thiết kế xếp chồng của Alpha 1 có thể giúp nó có lợi thế hơn A7R V về khả năng kiểm soát nhiễu ở các giá trị ISO cao hơn.

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_01

Sự khác biệt lớn nhất giữa Alpha 1 và A7R V là loại cảm biến mà chúng có. A7R V sử dụng cảm biến CMOS chiếu sáng sau tiêu chuẩn, trong khi A1 có cảm biến CMOS xếp chồng, chiếu sáng sau với bộ nhớ trong, mang lại hiệu suất và tốc độ chụp nhanh hơn nhiều.

độ nhạy sáng ISO

Dải động gốc của A7R V và A1 giống hệt nhau, cả ISO 100-32.000, có thể mở rộng xuống ISO 50 và lên tới ISO 102.400.

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_02

Pixel Shift Chế độ chụp nhiều ảnh

Sony A1 có chế độ chụp nhiều ảnh đặc biệt, chụp 16 ảnh khác nhau, sau đó có thể ghép lại với nhau bằng phần mềm Imaging Edge Desktop để tạo thành một ảnh 199MP duy nhất. Đáng ngạc nhiên là bạn thậm chí có thể sử dụng đèn flash trong quá trình này nếu cần, nhờ tốc độ đọc nhanh của cảm biến mới.

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_03

A7R V có chế độ Pixel Shift Multi Shooting 241 độ phân giải cao hơn, nhưng không thể sử dụng đèn flash như trên Alpha 1.

Phiên bản mới của phần mềm Imaging Edge Desktop được phát hành cùng lúc với A7R V, có thể tự động phát hiện và sửa các chuyển động nhỏ trong 16 hình ảnh, chẳng hạn như lá cây hoặc người. Điều này sẽ mở rộng đáng kể vị trí và thời điểm bạn có thể triển khai chế độ Chụp nhiều ảnh Pixel Shift.

Lưu ý: Chủ sở hữu Alpha 1 cũng được hưởng lợi từ cải tiến quan trọng này khi các ứng dụng phần mềm mới được phát hành.

Nhiều độ phân giải

A7R V kế thừa định dạng RAW nén không mất dữ liệu được giới thiệu trên flagship A1, giúp giảm 50-80% kích thước tệp.

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_03 (1)

Cả hai máy đều cung cấp lựa chọn 26MP/Trung bình hoặc 15MP/Nhỏ cho cả tệp RAW và JEPG/HEIF.

Điểm độc đáo của A7R V mới là khả năng chuyển từ ảnh tĩnh toàn khung hình 60MP sang APS-C 26MP khi chụp ở định dạng RAW hoặc JEPG/HEIF được nén không mất dữ liệu, cho phép bạn “phóng to” ngay lập tức đối tượng của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột. nhấn nút tùy chỉnh mà không thay đổi tiêu cự hoặc ống kính.

Video

Sony A7R V là một máy quay video tốt hơn nhiều so với dòng A7R IV trước đó, nhưng nó vẫn thua xa so với A1 hàng đầu.

A7RV có thể quay 8K/24p và 4K/60p với mức xén khiêm tốn 1,2x ở chất lượng 4:2:2 10bit. Máy ảnh này cũng cung cấp tùy chọn quay 4K/30/25/24p và 1080/120p mà không cắt xén.

Các tính năng video mới khác được trang bị cho A7R V bao gồm đầu ra RAW 16 bit, cấu hình S-Cinetone, bù nhịp thở, bản đồ lấy nét và ổn định Active+.

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_04

Sony A1 cung cấp tùy chọn quay 8K/30p 4:2:0 10bit XAVC HS oversampling 8.6K, ngoài ra còn có thể quay 4K 120p 4:2:2 10bit và Full HD 240fps, đồng thời có thể xuất video Raw 16bit qua HDMI Hải cảng. .

lấy nét tự động

Sony A1 có hệ thống lấy nét tự động với 759 điểm AF theo pha trên cảm biến chiếm khoảng 92% diện tích hình ảnh, trong khi A7R V mới chỉ có 693 điểm AF theo pha trên cảm biến chiếm 79%. khung.

Cả hai máy ảnh đều có thể lấy nét tự động xuống EV-4 trong điều kiện ánh sáng yếu.

Alpha 1 kiểm tra lấy nét và đo sáng 120 lần mỗi giây, giúp nó trở nên chuyên nghiệp hơn trong việc theo dõi các đối tượng chuyển động.

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_05

Cho đến nay, sự khác biệt lớn nhất giữa hai kiểu máy về hiệu suất lấy nét tự động là khả năng phát hiện chủ thể.

Điều này là do Sony đã bổ sung bộ xử lý học sâu AI vào máy ảnh A7R V, giúp máy ảnh có thể nhận dạng nhiều đối tượng hơn so với Alpha 1 và cải thiện đáng kể khả năng phát hiện người và động vật/chim.

Lần đầu tiên trên bất kỳ máy ảnh nào của Sony, A7R V có thể nhận dạng mọi người bằng tư thế cũng như ánh mắt và khuôn mặt của họ. Vì vậy, nếu đầu của người đó quay ra khỏi máy ảnh, A7R V vẫn sẽ phát hiện chính xác chủ thể là con người dựa trên khả năng học sâu AI của nó.

Khả năng phát hiện động vật và chim đã được mở rộng từ phát hiện chỉ bằng mắt trên Alpha 1 sang mắt, đầu và cơ thể trên Mark 5.

Điểm mới của A7R V là khả năng nhận dạng máy bay, ô tô, tàu hỏa và côn trùng, điều mà ngay cả Alpha 1 hàng đầu hiện cũng không thể phát hiện được (đang chạy phiên bản phần sụn 1.30).

Chụp liên tiếp

Nếu bạn muốn chụp liên tiếp nhanh, Sony A1 sẽ đưa mọi thứ lên một tầm cao mới, có thể chụp ở tốc độ 30 khung hình/giây với màn trập điện tử nhờ bộ xử lý Bionz XR mới, ngay cả ở tốc độ tối đa khi sử dụng. màn trập cơ học vẫn chỉ là 10fps.

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_06

Tốc độ chụp liên tục của A7R V mới là 10 khung hình/giây với màn trập cơ hoặc điện, nhưng kích thước bộ đệm đã được tăng lên đáng kể.

Trong khi A1 chỉ có thể chụp 165 ảnh JPEG hoặc 155 ảnh RAW nén trước khi ghi chậm lại, A7R V mới có thể ghi tới 88 ảnh RAW không nén, 184 ảnh RAW+ JPEG nén, 583 ảnh RAW nén hoặc hơn 1000 ảnh JPEG, khá đẹp ấn tượng cho một camera 61MP.

Thân máy và thiết kế

Nếu bạn mong đợi A7R V khác hoàn toàn so với thiết kế Alpha đã được thử nghiệm và tin cậy, thì bạn sẽ vô cùng thất vọng vì về cơ bản nó giống với A1.

Nút quay phim một chạm đã được chuyển từ mặt sau của camera A1 lên mặt trên của A7R V, hoán đổi vị trí với nút C1 và cũng được làm to hơn một chút. Bánh xe bù phơi sáng không được đánh dấu thay vào đó hiển thị các giá trị +-3EV như trên A1, phản ánh thực tế là giờ đây nó có thể được tùy chỉnh trên máy ảnh mới.

A7R V bổ sung một nút xoay Ảnh/Phim/S&Q tiện dụng bên dưới nút xoay chế độ chụp, ghi nhớ các cài đặt menu riêng lẻ cho từng chế độ.

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_07

A7R V không có nút xoay chế độ lấy nét/điều khiển ở trên cùng bên trái, tương tự như Alpha 1.

Hai máy có cấu trúc tản nhiệt giống nhau để tránh vấn đề quá nóng khi quay video và chụp ảnh liên tục.

A7R V chỉ dày hơn một chút so với A1 do có màn hình LCD 4 trục mới, thông minh hơn.

Trên hai máy ảnh, cơ chế màn trập đóng lại và được bảo vệ bằng một tấm màn che khi máy ảnh tắt.

A7R V có hệ thống chống bụi mới.

Cả hai máy ảnh đều có tuổi thọ màn trập lên tới 500.000 bức ảnh.

IBIS

Sự ra mắt của A7R V đánh dấu bước đột phá về IBIS trên máy ảnh Sony Alpha.

Hầu hết các kiểu máy trước đó, kể cả A1, đều có tính năng ổn định hình ảnh quang học 5 trục trong thân máy giống hệt nhau, cung cấp mức bù tối đa lên tới 5,5 điểm dừng. Đây là một trong số ít lĩnh vực mà Sony đã từng bị tụt hậu so với một số đối thủ chính của mình khi họ cung cấp mức bù tới 8 điểm dừng khi sử dụng với một số ống kính nhất định.

Giờ đây, Sony đã tham gia bữa tiệc với sự ra mắt của A7R V, nhờ bộ ổn định mới được thiết kế lại của nó hiện cung cấp tới 8 điểm dừng ổn định trong thân máy, khiến nó trở thành máy ảnh Alpha có khả năng nhất về mặt này. .

Cả A7R V và A1 đều được hưởng lợi nhờ có chế độ Hoạt động đặc biệt, giúp tăng độ ổn định khi quay phim cầm tay bằng bộ xử lý BIONZ XR.

kính ngắm

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_08

A7R V mới có kính ngắm điện tử Quad-XGA OLED 9,44 triệu điểm với độ phóng đại 0,90 lần và tốc độ làm mới lên tới 120 khung hình/giây.

Sony A1 cũng có EVF OLED Quad-XGA 9,44 triệu điểm với độ phóng đại 0,90x nhưng có tốc độ làm mới cao hơn gấp đôi, lên tới 240 khung hình/giây, trong khi vẫn đảm bảo không bị mất đen.

Man hinh LCD

Một trong những nâng cấp lớn nhất trên A7R V là màn hình LCD. Màn hình này là loại 3.2inch, độ phân giải 2095K pixel so với màn hình 3.0inch 1440K pixel trên A1.

Thay đổi lớn nhất của màn hình mới nằm ở tính linh hoạt của nó.

sony_a7r_v_vs_a1_head_to_head_comparison_09

Màn hình trên A1 chỉ có thể nghiêng lên 107 độ và nghiêng xuống 41 độ, trong khi A7R V có màn hình thay đổi góc 4 trục mới tuyệt vời có thể lật từ bên này sang bên kia, từ trước ra trước hoặc sau máy ảnh để giúp bảo vệ nó. nó, cũng như thiết lập ở nhiều vị trí khác trong phạm vi chuyển động của nó.

Về chức năng của màn hình cảm ứng, A7R V mới may mắn đi theo bước chân của A1, kế thừa cấu trúc menu tương tự và các điều khiển cảm ứng được nâng cấp, thay vì màn hình cảm ứng bị tê liệt và hệ thống menu phức tạp của các máy Alpha trước đây.

thẻ nhớ

Như mong đợi ở các máy ảnh chuyên nghiệp hiện đại, cả hai máy ảnh đều có hai khe cắm thẻ nhớ. Cả hai khay đều có thể được sử dụng cho thẻ SD UHS-I/II hoặc thẻ CFexpress Type A nhanh hơn.

Tuổi thọ pin

Hai máy ảnh này sử dụng pin NP-FZ100, cả hai đều cung cấp 430 ảnh/lần sạc khi sử dụng EVF và 530 ảnh khi sử dụng màn hình LCD.

Sự liên quan

Cả hai máy đều cung cấp nhiều tùy chọn gắn kết khác nhau, bao gồm chụp dây kết nối điều khiển từ xa qua mạng LAN không dây hoặc USB, wi-fi 2,4 GHz và 5 GHz, truyền phát FTP và khả năng hoạt động như một webcam 4K/15p.

Giá bán

Sony A7R V có giá 3.900 USD cho thân máy. A1 có giá bán thân vỏ 6.500 USD khi ra mắt năm 2021, giá bán hiện tại vẫn cao.

Điều đó làm cho A7R V mới trở thành một lựa chọn hời, ít nhất là khi so sánh trực tiếp với người anh em hàng đầu của nó.

Kết luận

Mặc dù không thể sánh được với Alpha 1 về thông số kỹ thuật video hoặc tốc độ chụp liên tục, nhưng A7R V mới thực sự vượt trội so với người anh lớn của nó về nhiều mặt, đáng chú ý nhất là hệ thống lấy nét. tự động điều khiển bằng AI có khả năng cao hơn, nhận dạng nhiều đối tượng dễ dàng hơn, màn hình LCD 4 trục xuất sắc, IBIS 8 điểm hiệu quả hơn và tiếp tục là máy ảnh Alpha có độ phân giải cao nhất từ ​​trước đến nay, tất cả đều có mức giá thấp hơn nhiều so với A1.

Theo nhiếp ảnhblog

BẢN VẼ Sony A1Sony A7R

Leave a comment