" "

So sánh 10 điểm khác biệt cơ bản giữa Sony ZV-E1 và A7S III

0

Sony ZV-E1 là sự bổ sung mới nhất cho gia đình Sony E-mount toàn khung hình. Máy mới chia sẻ nhiều thông số cao cấp với đàn anh. A7SIII Đắt hơn, nhưng có vẻ ngoài nhỏ gọn hơn và giá cả phải chăng hơn.

Trong phần so sánh này, chúng ta sẽ xem xét những khác biệt cơ bản giữa hai chiếc máy này. Nhưng trước tiên, hãy điểm qua một số điểm chung quan trọng mà chúng có:

  • Cảm biến BSI Quad Bayer 12MP toàn khung hình
  • ISO 80-102.400 (có thể mở rộng lên 40-409.600)
  • Quay 4K 60p không crop cảm biến, 4K 120p crop 1.1x*
  • Ghi hình 10bit 4:2:2 trong máy ảnh với S-Log2, S-Log3 và S-Cinetone
  • Chụp liên tục 10 khung hình/giây (bộ đệm: 1.000+ JPG hoặc RAW nén)

*Ghi chú: 4K 120p và Full HD 240p sẽ có trên ZV-E1 vào tháng 6 năm 2023 khi cập nhật phần mềm.

Sony-ZV-E1-vs-A7S-III-xem trước-744x419

1. Kính ngắm

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa hai loại này, nhưng hãy bắt đầu với một điểm đơn giản nhưng quan trọng nhất: ZV-E1 không có kính ngắm, chỉ có một màn hình phía sau.

A7S III có kính ngắm điện tử và đây cũng là một trong những máy ảnh tốt nhất hiện nay, với độ phân giải tuyệt đẹp 9,44 triệu điểm, độ phóng đại lớn 0,9 lần và thị kính dài 25 mm. Tốc độ làm mới có thể đạt 120 khung hình mỗi giây.

Sony-A7S-III-evf-700x394

Về màn hình phía sau, chúng đều có cơ chế xoay lật nhưng A7S III có độ phân giải cao hơn: 1,44M so với 1,04M điểm.

Bạn sẽ tìm thấy độ nhạy cảm ứng, nhưng ZV-E1 cao cấp hơn: có các chế độ tự động như Kiểu ảnh của tôi được thiết kế để đơn giản hóa các cài đặt như cân bằng trắng và bù phơi sáng (thay vì gọi là màu sắc và độ sáng) và chúng có thể được thay đổi trực tiếp thông qua cảm ứng màn hình.

Sony-ZV-E1-lcd-744x598

2. Thiết kế thân máy

ZV-E1 nhỏ gọn hơn A7S III, nhưng EVF thường thấy ở phía trên. Máy mới nhẹ hơn và không có chất lượng hoàn thiện như A7S III, nhưng vẫn có khả năng chống bụi và ẩm.

  • ZV-E1: 121,0 x 71,9 x 54,3 mm, 483g
  • A7S III: 128,9 x 96,9 x 80,8mm, 699g

Sony-ZV-E1-vs-A7S-III-size-744x450

A7S III cung cấp nhiều điều khiển vật lý hơn, chẳng hạn như một bánh xe phụ để kiểm soát cài đặt phơi sáng và cần điều khiển AF ở phía sau.

Một điểm cộng trên ZV-E1 là đèn hiệu ở mặt trước, báo hiệu khi máy ảnh ở chế độ quay phim, một tính năng hữu ích cho các vlogger độc lập.

175451a

Nhìn vào các cổng, cả hai đều có USB C 5Gbps, đầu vào và đầu ra âm thanh (giắc cắm 3,5mm), cũng như âm thanh kỹ thuật số (24bit, 4 kênh) qua cổng đa giao diện.

Cả hai máy đều có cổng HDMI: full size trên A7S III, Micro Type D trên ZV-E1.

Về pin, cả hai máy đều dùng pin NP-FZ100 và có ảnh tĩnh gần như nhau (570 ảnh/lần sạc với ZV-E1, 600 với A7S III). Khi quay video, ZV-E1 dường như tồn tại lâu hơn, ít nhất là theo thông số kỹ thuật chính thức (140 phút so với 135 phút). Cả sạc hoặc cấp nguồn qua USB.

Best-Sony-A7iii-phụ-kiện-pin-1

3. Quản lý nhiệt

ZV-E1 và A7S III có thông số kỹ thuật video đáng kinh ngạc, nhưng có một điểm khác biệt không nên đánh giá thấp: A7S III lớn hơn có cấu trúc tản nhiệt giúp máy ảnh chịu được nhiệt độ cao khi quay 4K trong thời gian dài. thời gian dài. Máy sử dụng tản nhiệt hợp kim graphite hình chữ Σ (sigma), được tích hợp vào bộ phận chống rung và giúp cảm biến tản nhiệt hiệu quả hơn.

Sony-A7S-III-tản nhiệt-700x394

ZV-E1 nhỏ gọn có thể gặp nhiều khó khăn hơn khi làm việc trong môi trường ấm áp. Một số đánh giá trong thế giới thực cho thấy máy ảnh quay được 52 phút ở 4K 50p, đây sẽ là một kết quả đầy hứa hẹn, nhưng A7S III chắc chắn sẽ ghi được lâu hơn.

4. Thẻ nhớ

ZV-E1 chỉ có một khe cắm thẻ nhớ, nằm riêng ở cạnh máy và tương thích với thẻ SD UHS-II.

A7S III có hai khe cắm và mỗi khe cắm là một loại kết hợp: có thể lắp thẻ SD UHS-II hoặc CFexpress Loại A. CFexpress Type A cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn và cần thiết cho một số cài đặt như quay All-Intra 4K 120p.

Sony-A7S-III-thẻ kép-700x394

5. Lấy nét tự động

Cả hai máy ảnh đều có hệ thống lấy nét tự động tiên tiến với nhận diện theo pha (759 điểm) và độ tương phản (425 điểm). Độ nhạy sáng thấp là -6EV (ISO 100, f/2).

Một điểm so sánh khác là khả năng của phần mềm nâng cao: cả hai đều có tính năng theo dõi thời gian thực và có thể nhận dạng người và động vật, nhưng ZV-E1 còn tiến xa hơn một vài bước.

Sony-A7Rv-AI-unit-744x419

Đầu tiên, nó thừa hưởng công nghệ mới nhất mà Sony đã ra mắt với A7R V. ZV-E1 có bộ xử lý AI chuyên dụng và có thể nhận dạng chủ thể sâu hơn. Ví dụ, trong khi A7S III chỉ nhận diện khuôn mặt và mắt người thì ZV-E1 cũng nhận diện được cơ thể và đầu ở các vị trí khác nhau.

Đối với các đối tượng không phải con người, ZV có thể phát hiện chim, côn trùng, ô tô, tàu hỏa và máy bay.

6. Các chế độ tự động thông minh

Bộ xử lý AI trên ZV-E1 không chỉ dành cho lấy nét tự động. Sony cũng đã bổ sung một loạt chế độ tự động giúp người dùng độc lập mới bắt đầu thao tác dễ dàng hơn.

Ví dụ, nếu bạn đang quay phim một người có người thứ hai lọt vào khung hình, máy ảnh có thể tự động điều chỉnh khẩu độ để đảm bảo cả hai chủ thể đều sắc nét, hữu ích khi hai người không ở xa. máy ảnh ở cùng một khoảng cách.

Sony-ZV-E1-v-log2-744x419

Tiếp theo chúng ta có Tự động tạo khung. Khi bật tính năng này, máy ảnh sẽ cắt cảm biến và tự động điều chỉnh bố cục để giữ đối tượng ở giữa khung hình trong khi người đó đang di chuyển, trong khi thông thường, bạn sẽ cần một người khác đứng sau máy ảnh để thực hiện hành động. gia chủ.

Sony-ZV-E1-tự động định khung-744x419

Ngoài ra còn có các tính năng khác, chẳng hạn như micrô tích hợp tự động điều chỉnh nếu một người nói trước hoặc sau máy ảnh và chế độ Trưng bày sản phẩm khi máy ảnh di chuyển tiêu điểm đến một đối tượng khi đối tượng đang di chuyển. được đặt trước chủ ngữ chính.

Ghi chú: Một số tính năng này, chẳng hạn như Tự động tạo khung, liên quan đến việc cắt xén cảm biến. Bạn cần biết rằng ZV-E1 ghi từ vùng 4,2K, khi sử dụng toàn bộ chiều rộng, đầu ra không quá 4K. Cắt xén cảm biến có nghĩa là chụp ở độ phân giải thấp hơn và sau đó nâng cấp lên 4K trong khi xuất. Tùy thuộc vào mức độ cắt xén, mức độ cao cấp có thể là đáng kể và điều đó có thể dẫn đến mất độ sắc nét.

7. Ổn định hình ảnh

Hai máy ảnh có tính năng ổn định hình ảnh trong cơ thể. A7S III có số điểm đọc cao hơn một chút là 5,5 điểm dừng, so với 5 điểm dừng trên ZV-E1.

Với video, chúng có một vài điểm chung: Chế độ hoạt động (ổn định điện tử, cắt xén 1,1 lần) và giải pháp Catalyst cho phép bạn ổn định cảnh quay trong quá trình hậu sản xuất bằng phần mềm Catalyst Desktop đọc truyền dữ liệu cảm biến con quay hồi chuyển từ các tệp video.

ZV-E1 giới thiệu một tùy chọn mới: Dynamic Active. Giống như chế độ Hoạt động thông thường, phiên bản cảm biến cây trồng Động cải thiện hơn nữa hiệu suất và làm cho phim ổn định hơn. Bạn cũng có thể đặt máy ảnh tự động giữ đối tượng ở giữa khung hình, sử dụng các tính năng nhận dạng đối tượng nâng cao.

Sony-ZV-E1-v-log-744x419

8. Màn trập

Dòng A7S luôn tập trung vào video đầu tiên, nhưng Sony đã giữ lại các chức năng camera trong máy ảnh. Ví dụ, các dòng A7 khác đều có kính ngắm, cửa chớp cơ học và tất cả các thiết bị cơ bản. Độ phân giải 12MP có thể không hấp dẫn các nhiếp ảnh gia vào năm 2023, nhưng A7S III vẫn là một chiếc máy ảnh lai hoàn toàn, có khả năng xử lý cả ảnh và video như nhau.

ZV-E1 thì khác: nó quay video trước và sau đó là một chút chụp ảnh. Ví dụ điển hình nhất là việc loại bỏ màn trập cơ, nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng màn trập điện tử. Tính năng này phù hợp để chụp ảnh yên tĩnh, cũng như chụp ảnh ngoài trời nói chung không liên quan đến các đối tượng chuyển động nhanh, nhưng không giống như A7S III, bạn có thể quay lại màn trập cơ học để loại bỏ hiện tượng biến dạng (rolling shutter) hoặc nhấp nháy với một số ánh sáng nhân tạo. Tốc độ đồng bộ flash cũng chậm hơn (1/30 giây so với 1/250 giây).

Sony-ZV-E1-phong cách sống-744x418

9. Tính năng bổ sung

ZV-E1 mới hơn, cung cấp một số tính năng bổ sung mà A7S III đắt tiền hơn không có.

Một trong số đó là bù hơi thở: tính năng này chỉ hoạt động với một số ống kính, nhưng cho phép các nhà làm phim triệt tiêu một thay đổi nhỏ trong trường nhìn (ví dụ: hiệu ứng thu phóng) khi thay đổi tiêu cự từ ngắn sang vô cực, một tính năng thường thấy trên ống kính chụp ảnh. Đáng tiếc là A7S III vẫn chưa có tính năng hữu ích này mặc dù firmware vẫn được cập nhật.

Bên cạnh đó là chế độ CineVlog quay ở tốc độ 24p và thêm các thanh màu đen ở trên cùng và dưới cùng của khung hình để mô phỏng tỷ lệ khung hình màn ảnh rộng 2,35: 1 “điện ảnh”. Máy ảnh sẽ chọn cấu hình S-Cinetone cho phép bạn thêm một loạt nước phim để thay đổi màu sắc và độ tương phản cho hình ảnh.

Một điều thú vị khác trên ZV-E1 là khả năng sử dụng máy ảnh làm webcam để truyền phát video và âm thanh mà không cần phần mềm hoặc plugin bổ sung, chỉ cần cáp USB.

Sony-A7iv-usb-streaming-setting-744x419

Một điểm độc đáo của A7S III là khả năng xuất video RAW 16 bit (tối đa 60p) qua cổng HDMI. Bạn có thể sử dụng một máy quay bên ngoài như Atomos Ninja V để quay ở chất lượng cao nhất mà máy ảnh cung cấp.

10. Giá bán

ZV-E1 ra mắt với giá bán lẻ là $2200.

A7S III đắt hơn, khoảng $3500.

Giá bán tính từ đầu tháng 4/2023, riêng máy lẻ.

Kết luận

Sự khác biệt về giá là cách dễ dàng nhất để chọn máy ảnh này so với máy ảnh kia và rõ ràng ZV-E1 có lợi thế lớn ở đây: giá cả phải chăng hơn nhưng thừa hưởng cùng cảm biến và thông số kỹ thuật. video cao cấp của S. Một “A7S III phiên bản mini”. Nó cũng có các chế độ tự động mới được thiết kế cho khách du lịch một mình và vlogger, một số chế độ trông rất tiện dụng, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu hành trình làm phim của mình.

Vì vậy, ở đây chúng tôi có hai câu hỏi: A7S III mang lại cho bạn lợi thế đáng kể ở đâu và nó có đáng để bỏ thêm tiền không?

Có hai điểm chính cần xem xét: 1) A7S III phải có chất lượng hoàn thiện vượt trội và được thiết kế tốt hơn để quản lý nhiệt bên trong của máy ảnh trong các buổi chụp dài và 2) nó cũng phải hoạt động như một máy ảnh, với kính ngắm (xuất sắc) , màn trập cơ học và tất cả những thứ bạn mong đợi nhìn thấy từ một sản phẩm như vậy. Cảm biến của nó có thể “chỉ 12MP”, nhưng dù sao nó cũng là một máy ảnh tĩnh rất có khả năng.

Theo MirrorlessComparison

Sony A7S IIISony ZV-E1

Leave a comment