" "

Đánh giá Sony A6700: màn trở lại xứng đáng với sự chờ đợi

0

Bài gốc: Chris Niccolls @ Petapixel

Dòng máy ảnh Sony A6000 đã có một lịch sử lâu đời, bắt đầu với chiếc A6000 cực kỳ nổi tiếng vào năm 2014. Trong 9 năm kể từ chiếc máy ảnh định mệnh đó, đã có khá nhiều model mới và phiên bản nâng cấp. Tuy nhiên, chiếc A6600 mạnh mẽ cuối cùng được phát hành đã gần bốn năm trước. Chỉ bây giờ chúng tôi mới có một mô hình mới để thay thế nó. sony a6700 vừa mới ra mắt, nhưng nó có đáng để chờ đợi không?

Sony đã sử dụng cảm biến 24MP đáng tin cậy trong hầu hết các máy ảnh thuộc dòng A6000 của mình, nhưng Sony FX30 gần đây đã giới thiệu chip quét nhanh 26MP mới, vì vậy cảm biến mới này đã trở lại trong một thân máy mới. Đó chỉ là vấn đề thời gian. Điều này chắc chắn mang lại tiềm năng cho những gì máy mới có thể làm, nhưng lợi ích đối với video thậm chí còn hứa hẹn hơn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về chiếc máy ảnh mới Sony A6700 trong bài viết sau.

*Ghi chú: Máy ảnh được sử dụng trong bài đánh giá này là phiên bản tiền sản xuất của Sony A6700.

Sony A6700 rõ ràng có thiết kế phím tương tự như dòng A6000, mặc dù bề ngoài nó có nhiều thay đổi.
Sony A6700 rõ ràng có thiết kế phím tương tự như dòng A6000, mặc dù bề ngoài nó có nhiều thay đổi.

Sony A6700: hoạt động

A6700 cải thiện đáng kể thiết kế thân máy lỗi thời của những người tiền nhiệm, trong khi vẫn giữ nguyên hoàn toàn thiết kế đồng bộ, di động của dòng A6000. A6700 không phải là một chiếc máy ảnh bóng bẩy, nhưng những thay đổi về công thái học là rất đáng kể. Với trọng lượng chỉ khoảng 500g, A6700 chắc chắn rất dễ cầm để chụp nhanh.

Cơ cấu điều khiển mới trên A6700 khá được lòng những người dùng đầu tiên.  Cuối cùng chúng tôi cũng có một lượt quay số trước, nâng tổng số lên ba.
Cơ cấu điều khiển mới trên A6700 khá được lòng những người dùng đầu tiên. Cuối cùng chúng tôi cũng có một lượt quay số trước, nâng tổng số lên ba.

Không còn phụ thuộc vào hai bánh xe điều khiển chỉ nằm ở mặt sau của máy ảnh vì giờ đây có thể sử dụng bánh xe điều khiển thứ ba ở mặt trước của máy ảnh, cho phép sử dụng ngón trỏ và ngón cái cùng một lúc. . Đây là một tính năng phổ biến trên nhiều máy ảnh, nhưng nó là một thay đổi rất đáng hoan nghênh trên A6700, muộn còn hơn không.

Cảm biến 26MP có thể đã ra mắt trong máy quay video, nhưng chụp ảnh gia đình cũng không kém.
Cảm biến 26MP có thể đã ra mắt trong máy quay video, nhưng chụp ảnh gia đình cũng không kém.

Một thay đổi thực sự chu đáo khác là báng cầm rộng hơn. Cảm giác cầm nắm gần như hoàn hảo, tôi chắc rằng nhiều người dùng sẽ thích cách cầm mới này. Bằng cách di chuyển khe cắm thẻ SD UHS-II sang phía bên kia của máy ảnh, tay cầm có thể dễ dàng lắp các loại pin Z-type mạnh và phổ biến hơn.

Tính năng theo dõi thời gian thực và phát hiện đối tượng lấy nét tự động nổi tiếng của Sony giúp việc chụp ảnh trên A6700 trở nên dễ dàng.
Tính năng theo dõi thời gian thực và phát hiện đối tượng lấy nét tự động nổi tiếng của Sony giúp việc chụp ảnh trên A6700 trở nên dễ dàng.

Bản cập nhật yêu thích của cá nhân Chris là việc bổ sung nút AF-ON phù hợp. Nút quay video cũng đã được chuyển lên đỉnh máy, tuy nhiên một nút tùy chỉnh vẫn ở chỗ cũ dù vị trí này hơi khó thao tác. Thật không may, bản chất nhỏ gọn của thân máy A6700 không có chỗ cho cần điều khiển để điều khiển điểm AF hoặc điều hướng menu.

Sony A6700: sử dụng thực tế

Chúng ta bắt đầu thấy công nghệ lấy nét tự động mới nhất của Sony được áp dụng cho các mẫu máy rẻ hơn và A6700 là sản phẩm mới nhất được hưởng lợi. Máy ảnh Sony từ lâu đã xử lý tốt tính năng phát hiện mắt, nhưng giờ đây A6700 có thể chuyển đổi liền mạch từ mắt sang khuôn mặt và cơ thể khi cần thiết. Các chế độ phát hiện đối tượng như phát hiện côn trùng hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên và tính năng theo dõi thời gian thực của Sony hoạt động tốt như bình thường. Sony A6700 sẽ là một trong những chiếc máy ảnh lấy nét tự động hiệu quả nhất hiện nay.

Lấy nét tự động phát hiện mắt hoạt động như mong đợi, bắt được đối tượng ngay cả khi có tiền cảnh ồn ào.
Lấy nét tự động phát hiện mắt hoạt động như mong đợi, bắt được đối tượng ngay cả khi có tiền cảnh ồn ào.

Tuổi thọ pin tuyệt vời nhờ pin Z lớn. Các bức ảnh CIPA 550 sẽ tăng gấp đôi trong nhiều tình huống thực tế. A6700 cũng có tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy lên đến 5 điểm dừng, luôn tiện lợi nhưng không được cải thiện trên các mẫu máy trước đó. Tùy chọn RAW nén không mất dữ liệu hiện khả dụng trên máy ảnh APS-C, với A6700 là máy ảnh đầu tiên nhận được bổ sung.

A6700 không chỉ chụp ảnh chân dung.  Chế độ phát hiện côn trùng và động vật của máy cũng hoạt động rất tốt.
A6700 không chỉ chụp ảnh chân dung. Chế độ phát hiện côn trùng và động vật của máy cũng hoạt động rất tốt.

A6700 có thể chụp với tốc độ lên tới 11 khung hình/giây, ngay cả ở định dạng RAW và có thể duy trì tốc độ đó trong khoảng năm giây. Các thông số này có thể không ngang bằng với máy ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã chuyên dụng, nhưng chúng chắc chắn có khả năng trong một số trường hợp và đối với hầu hết các nhiếp ảnh gia, chúng sẽ là quá đủ.

Điều không thực sự thay đổi là màn hình LCD phía sau có bản lề với độ phân giải chỉ hơn một triệu điểm và vẫn là EVF 2,36 triệu điểm. Chris cho biết anh ấy muốn thấy những con số này được cải thiện, nhưng công bằng mà nói, hầu hết các nhà sản xuất khác đều có thông số kỹ thuật tương tự.

Sony A6700: chất lượng hình ảnh

Cảm biến 26MP mới cung cấp độ phân giải tăng rất nhẹ so với các máy ảnh trước đây và hoàn toàn tương đương với các cảm biến được sử dụng trong các thân máy Fujifilm hiện đại. Chris không nghĩ rằng dải động và hiệu suất ánh sáng yếu sẽ được cải thiện đáng kể, tuy nhiên, anh ấy sẽ đợi A6700 chính thức để kiểm tra lại nghi ngờ này.

Dải động rất tuyệt vời, cảm biến có thể thu được nhiều chi tiết.
Dải động rất tuyệt vời, cảm biến có thể thu được nhiều chi tiết.

Tốc độ đọc của cảm biến này chắc chắn là nhanh hơn so với những người tiền nhiệm của nó. Không cần sử dụng chip xếp chồng đắt tiền, Sony A6700 vẫn có màn trập lăn rất thấp khi sử dụng chế độ màn trập điện tử, mang lại lợi ích tích cực cho video.

Sony A6700: khả năng video

Nếu bạn muốn xem một số cải tiến ấn tượng về video thì không đâu khác ngoài A6700. Tính năng tự động tạo khuôn hình xuất hiện lần đầu trên Sony ZV-E1, tính năng điều khiển máy ảnh để cắt đối tượng và giữ đối tượng ở giữa khung hình, ngay cả khi đối tượng di chuyển xung quanh. Đây là một tính năng hữu ích, đặc biệt là đối với những người thuyết trình độc thân, nhưng ZV-E1 chỉ có 12MP là khá thấp, nghĩa là việc cắt xén ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hình ảnh. Tính năng này hiện đã có trên A6700 nhưng nhờ có cảm biến 26MP nên kết quả cũng tốt hơn.

Mọi người đều có ý kiến ​​khác nhau về khoa học màu sắc.  Về phần Chris, anh ấy thấy các tệp Sony dễ dàng chỉnh sửa trong trường hợp anh ấy muốn thử nghiệm.
Mọi người đều có ý kiến ​​khác nhau về khoa học màu sắc. Về phần Chris, anh ấy thấy các tệp Sony dễ dàng chỉnh sửa trong trường hợp anh ấy muốn thử nghiệm.

Sony A6700 hiện có thể quay video quá khổ lên tới 4K 60p, nhưng hầu như không có hệ số cắt xén trong chế độ này. 4K 120p hiện cũng là một tùy chọn nhưng có tỷ lệ cắt xén 1,6 lần đáng kể. Màn trập lăn được kiểm soát tốt, ngay cả khi không sử dụng cảm biến xếp chồng. Điều đó có nghĩa là nó khá tốt trong việc xử lý các chuyển động tinh tế hoặc khi quay các đối tượng băng qua khung hình một cách nhanh chóng.

A6700 được cho là sẽ gặp vấn đề quá nhiệt do thiếu khả năng làm mát chủ động và thân máy nhỏ. Khi quay ở định dạng 4K oversampled ở 24 khung hình/giây với ngưỡng nhiệt được đặt ở mức cao, A6700 trụ được 46 phút trước khi tự tắt.

Ở 4K 60p, thiết bị sẽ tắt sau khoảng 26 phút. Kết quả không tệ, nhưng cũng không xuất sắc.

Ở chế độ 1080p, máy có thể thể hiện tốt hơn. Chỉ cần đặt ngưỡng nhiệt nói trên ở mức cao, máy có thể hoạt động hơn hai tiếng đồng hồ mà không hiển thị cảnh báo nhiệt, giúp bạn sử dụng A6700 làm webcam rất hiệu quả.

Hình chụp từ body Sony đời mới nhất không có vấn đề gì.  Chắc chắn sắp tới anh sẽ có một cuộc cạnh tranh khốc liệt với Fujifilm và Canon.
Hình chụp từ body Sony đời mới nhất không có vấn đề gì. Chắc chắn sắp tới anh sẽ có một cuộc cạnh tranh khốc liệt với Fujifilm và Canon.

FX30 với cùng cảm biến chắc chắn tốt hơn về thông số kỹ thuật video nhờ các tính năng như hỗ trợ biến dạng hoặc chế độ 4K điện ảnh. Tuy nhiên, A6700 hứa hẹn sẽ có một sự kết hợp giữa máy ảnh và video tuyệt vời. Máy mới cũng là một nâng cấp lớn về mặt video so với các máy dòng A6000 trước đây.

Cộng đồng Sunalta có một sự tinh tế nghệ thuật đáng yêu.
Cộng đồng Sunalta có một sự tinh tế nghệ thuật đáng yêu.

Sony A6700: Đáng để chờ đợi

Đã lâu mới quay trở lại, nhưng A6700 giá $1399,99 là một cải tiến đáng chú ý ở hầu hết mọi khía cạnh ngoại trừ màn hình. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh lai mạnh mẽ thì A6700 rất đáng để cân nhắc, nhưng nếu bạn đã là một game bắn súng APS-C của Sony thì A6700 sẽ là một bản nâng cấp đáng giá.

Ngoài khả năng quay video, thật tốt khi thấy nhà sản xuất liên tục cải thiện hoạt động và cảm giác cầm máy ảnh trên tay, nhưng trong trường hợp này, chúng tôi cũng nhận được những cải tiến về AF và thời lượng pin. Chất lượng hình ảnh xuất sắc và tốc độ chụp liên tục nhanh hoàn thiện chiếc máy ảnh mới.

Lựa chọn thay thế?

Fujifilm X-S20 cho phép một số ống kính APS-C tuyệt vời và là một máy ảnh Fujifilm rất phổ biến để xử lý. Nó có một cảm biến tương tự và cũng là một máy ảnh lai rất có khả năng.

Canon EOS R7 có cảm biến có số MP cao hơn và AF rất hiệu quả, thậm chí có thể cạnh tranh với Sony. R7 được yêu thích về hiệu suất tổng thể, với mức giá khá cạnh tranh.

Có nên mua Sony A6700 không?

Có. Nhiều người có thể nhanh chóng bỏ qua những thay đổi trên A6700 khi thoạt nhìn vào bảng thông số kỹ thuật, nhưng trên thực tế, đây là một bản nâng cấp trên hầu hết mọi khía cạnh của dòng sản phẩm này. Sony A6700 là một chiếc máy ảnh mạnh mẽ cho dù bạn nhìn nó như thế nào.

Bởi Chris Niccolls @ Petapixel

sony a6700

Leave a comment