" "

Đánh giá sau hai tuần sử dụng Mac mini M2 cấu hình cơ bản: Đáng đồng tiền bát gạo

Apple phát hành MacMini M2 Tôi vẫn sử dụng nó như máy tính chính ở nhà. Nếu bạn không muốn đọc nhiều và chỉ muốn biết suy nghĩ của mình về Mac mini M2, kết luận của tôi là đây là chiếc máy tính đáng đồng tiền bát gạo nhất trên thị trường hiện nay. Sức mạnh hoàn toàn thỏa mãn cho từng xu, điều tốt nhất tôi từng thấy trong nhiều năm. Dưới đây mình sẽ chia sẻ trải nghiệm sau hai tuần sử dụng Mac mini M2 và giúp các bạn quyết định có nên mua “quái vật mini” này hay không.

Ảnh: Fernando Silva
Ảnh: Fernando Silva

Mac mini M2 cấu hình cơ bản giá 599 USD có gì?

Trong bài đánh giá này, tôi đã sử dụng cấu hình cơ bản của Mac mini M2. Tôi muốn xem liệu chiếc máy tính giá 599 đô la này có thể xử lý các tác vụ hàng ngày cũng như một số tác vụ chuyên sâu hơn như chỉnh sửa video, thao tác với các tệp Excel lớn, chơi trò chơi và tất cả những thứ đó hay không. Thông thường, khi một công ty định giá máy tính cấp thấp của họ quá thấp, điều đó có nghĩa là họ muốn bạn nâng cấp lên máy tính tiếp theo. Nhưng có vẻ như chiếc Mac mini M2 này sẽ có thể xử lý hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, các tác vụ mà bạn giao cho nó.

Cấu hình $599 mang lại cho bạn những gì:

Hộp thư đến:

 • Mac nhỏ M2
 • cáp sạc
 • giấy tờ hướng dẫn
 • Hình dán quả táo

Thông số kỹ thuật trong máy:

 • RAM 8GB
 • SSD 256GB
 • Wi-Fi 6E
 • Bluetooth 5.3
 • CPU 8 nhân
 • GPU 10 nhân

Rõ ràng là bạn sẽ cần phải có hoặc mua các thiết bị ngoại vi của riêng mình như chuột, bàn phím và màn hình. Dưới đây là một số đề xuất dựa trên những gì tôi đã sử dụng hoặc hiện đang sử dụng.

 • Màn hình: Innocn 4k 27in hoặc Koorui 24in 1080p ($100 rẻ hơn)
 • Chuột: Logitech Anywhere S2/S3 hoặc Satechi M1
 • Bàn phím: Bàn phím Satechi X1 Slim hoặc Magic có Touch ID
ezgif.com-webp-to-png (8)
Ảnh: Fernando Silva

ezgif.com-webp-to-png (10) ezgif.com-webp-to-png (9)

Tôi dùng Mac mini M2 để làm gì?

Mac mini M2 thực sự làm tôi ngạc nhiên với khả năng của nó dù tôi có khai thác nó nhiều đến đâu. Trong phần này, tôi muốn chia nhỏ ba trường hợp sử dụng Mac mini khác nhau: trường hợp đầu tiên là xem xét các tác vụ cường độ thấp hàng ngày, sau đó là các tác vụ cường độ trung bình và cuối cùng là các tác vụ cường độ cao. cao, nặng – để xem chiếc máy tính để bàn mini cơ bản này có thể làm được bao xa.

Nhiệm vụ hàng ngày, cường độ thấp

Nếu bạn chỉ cần một chiếc máy tính có thể chạy các tác vụ cơ bản thì Mac mini M2 là lựa chọn không cần bàn cãi. Tôi thích mở nhiều tab và cửa sổ mọi lúc. Trường hợp sử dụng điển hình của tôi là mở 10 tab Chrome trở lên, thêm một số cửa sổ Safari, chạy Slack, mở Twitter và chạy podcast video YouTube. Nếu đây là tình huống tương tự như việc sử dụng hàng ngày của bạn, Mac mini M2 cấu hình cơ bản có thể được xử lý dễ dàng và hiệu quả. Mac mini yên tĩnh và mát mẻ khi thực hiện các loại tác vụ này.

Một khía cạnh khác của chip M2 là nó giúp trải nghiệm người dùng của bạn rất nhanh. Tôi mở đồng thời 20 ứng dụng và chip M2 mở tất cả ngay lập tức, ngay cả với 8GB RAM. Nên tôi phải nhắc lại một lần nữa, nếu bạn sử dụng Mac mini M2 để lướt web, xem video YouTube, nghe nhạc, chat trên iMessage hay Slack, bạn sẽ rất hài lòng ngay cả với cấu hình cơ bản nhất.

Ảnh: Fernando Silva
Ảnh: Fernando Silva

Nhiệm vụ cường độ trung bình

Bây giờ là lúc chúng ta nói chuyện như, dùng cái máy này để làm cái này, cái kia, được không? Câu trả lời ngắn gọn là hoàn toàn có. Tôi muốn nghĩ rằng mình đã sử dụng thành thạo những máy tính này cho công việc sáng tạo cơ bản của YouTuber, nhưng cũng sử dụng Mac mini cho công việc liên quan đến năng suất và kinh doanh.

Đầu tiên là về năng suất và công việc liên quan đến kinh doanh. Khi nói đến việc chạy các ứng dụng năng suất như bộ Microsoft (Excel, PowerPoint và Word), các khả năng của Mac mini thật đáng kinh ngạc. Các tệp mở ngay lập tức, linh hoạt và dễ dàng tích hợp với quy trình làm việc của bạn và các ứng dụng khác. Tôi không gặp vấn đề gì khi mở các tệp Powerpoint hơn 100 MB hoặc tệp Excel với 10.000 dòng dữ liệu. Tất cả đều rất nhạy, sử dụng nhanh, dễ lưu và chia sẻ. Vì vậy, nếu bạn cần một máy tính Mac chạy các ứng dụng Windows một cách hiệu quả, thì ngay cả kiểu máy cơ bản này cũng có thể đáp ứng được. Nếu bạn là người dùng ứng dụng web như Google Suite, nó sẽ hoạt động tốt hơn nữa vì tất cả đều dựa trên web.

Chạy các ứng dụng viết mã như Termius và có thể viết mã trong thời gian thực cũng như làm việc với các nền tảng dựa trên Ubuntu cũng không khó đối với Mac mini.

Bảng điều khiển Termius / Ảnh: Fernando Silva
Bảng điều khiển Termius / Ảnh: Fernando Silva

Tiếp theo, chúng tôi có chỉnh sửa video và chỉnh sửa ảnh. Và thật ngạc nhiên, Mac mini cũng có thể xử lý các tác vụ này mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Tôi đã sử dụng iMovie để chỉnh sửa video YouTube dài 12 phút bằng cảnh quay 4k 60FPS, với năm lớp video và ba lớp âm thanh. Tôi cũng ổn định cảnh quay, thêm bộ lọc và văn bản. Video được hiển thị theo thời gian thực, không bị trễ hoặc biến dạng. Nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ yêu cầu tạo và chỉnh sửa một số nội dung truyền thông xã hội nhẹ, Mac mini sẽ là quá đủ để xử lý khối lượng công việc đó.

Nhiệm vụ rất căng thẳng

Chia sẻ của người dùng harriska6: “Vấn đề của tôi là bán được nhiều hàng hơn. Tôi có yêu cầu tối thiểu là bộ nhớ 16gb và SSD 512-1tb. Đối với cấu hình này, giá cũng cao hơn gấp đôi. Tôi có xu hướng giữ máy trong nhiều năm mà những máy như thế này không thể nâng cấp được. Tôi có một ổ cứng di động (SSD 4tb), vì vậy ổ đĩa trong dành cho những thứ cần tốc độ cao hơn như video… Tôi sẽ gắn bó với chiếc mini 2018 của mình với 32gb ram và 1tb SSD.”

Giờ mới nhớ mình đang dùng Mac mini M2 cấu hình cơ bản, chắc chắn nếu bạn gắn thêm RAM hoặc dùng bản M2 Pro thì sẽ dùng được với các trường hợp sử dụng sau. Khi sử dụng tệp Excel có hơn 250.000 dòng dữ liệu, máy tính chạy chậm lại khi tôi cuộn nhanh qua dữ liệu và khi tôi nhập tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn là người dùng Excel nâng cao cần xử lý các tệp như vậy thì bạn sẽ cần nhiều hơn cấu hình cơ bản. Một tình huống khác khiến Mac mini gặp trục trặc là quay video 8k. Tôi đã thử sử dụng tệp video 8k trên iMovie và tôi không thể xem dòng thời gian mà không bị lag.

Nhưng ngoài hai trường hợp sử dụng trên, Mac mini hoạt động rất tốt. Tôi thậm chí có thể chơi trò chơi trên Mac mini M2 trong khi sử dụng Xbox của mình!

Ảnh: Fernando Silva
Ảnh: Fernando Silva

Mac mini M2 phù hợp với đối tượng nào?

Tôi đứng trước lập luận trước đó của mình, Mac mini M2 là máy tính dành cho người dùng hàng ngày. Với $599, bạn có thể đặt tên cho một chiếc máy tính khác có thể đáp ứng nhiều trường hợp sử dụng như chiếc máy tính này. Mac mini M2 hoàn hảo cho các gia đình cần chia sẻ máy tính hoặc cho các chủ doanh nghiệp nhỏ cần trải nghiệm hiệu quả, đáng tin cậy. Mac mini có thể dành cho sinh viên đại học với bàn cố định hoặc thậm chí được sử dụng làm máy tính trong phòng thí nghiệm máy tính của trường đại học. Máy tính để bàn mini này sẽ phù hợp với nhu cầu của 95% người dùng thông thường cũng như người dùng doanh nghiệp và người sáng tạo. Nếu bạn không cần quá nhiều năng lượng thì đây là chiếc máy tính dành cho bạn.

Theo dõi Fernando Silva @ 9to5mac

Mac miniMac mini 2023Mac mini M2

Leave a comment