" "

Đánh giá GoPro Hero 12 Black: thêm chuyên nghiệp xứng danh Pro

0

Đây không phải là bản nâng cấp hoàn chỉnh so với Hero 11, nhưng Hero 12 Black có một số tính năng mới thú vị, đặc biệt nếu bạn biết LUT và mã thời gian dùng để làm gì.

Hero 12 Black trông giống Hero 11 nhưng có vảy màu xanh lá cây trên đó.  |  Ảnh: Josh Goldman/CNET
Hero 12 Black trông giống Hero 11 nhưng có vảy màu xanh lá cây trên đó. | Ảnh: Josh Goldman/CNET

GoPro Hero 12 Đen, camera hành động hàng đầu mới nhất của GoPro, đã được ra mắt vào ngày 6 tháng 9 và nhìn bề ngoài, nó không khác nhiều so với Hero 11 Black. Nhưng những gì máy có thể làm và những gì bạn có thể làm với nó vẫn tiếp tục phát triển và hầu hết các khả năng mới của Hero 12 Black là trợ giúp người sáng tạo và các chuyên gia video khác.

Tuy nhiên, có những cải tiến mà ngay cả người dùng thông thường cũng sẽ đánh giá cao, bao gồm một thay đổi nhỏ về thiết kế sẽ khiến cả người dùng lâu năm và người mua lần đầu hài lòng. Biên tập viên Josh Goldman của CNET đã có cơ hội dùng thử Hero 12 Black một chút và đây là ấn tượng đầu tiên của anh ấy về các tính năng mới hàng đầu (không được xếp hạng).

Sự thay đổi nhỏ lớn nhất

Trong những năm qua, GoPro đã thiết kế lại dòng máy ảnh này để loại bỏ một số phụ kiện. Ví dụ: bạn không còn cần lớp vỏ có thể tháo rời để nó có thể sống sót sau một vụ va chạm hoặc chìm ở độ sâu 10m dưới nước. Chân gắn lật xuống đã được thêm vào phía dưới, do đó không cần khung để gắn máy nữa. Và giờ đây, GoPro đã bổ sung thêm giá đỡ ba chân tiêu chuẩn 1/4-20 giữa các chân đó, do đó, giá đỡ ba chân GoPro riêng biệt không còn cần thiết chỉ để đặt máy ảnh lên chân máy.

Chân máy đơn giản là một vấn đề lớn.  |  Ảnh: Josh Goldman/CNET
Chân máy đơn giản là một vấn đề lớn. | Ảnh: Josh Goldman/CNET

Với chân máy có đầu cố định, chân gắn vẫn sẽ mang đến cho bạn sự linh hoạt. Nhưng sự bổ sung ở trên mở ra nhiều tùy chọn lắp đặt hơn và khả năng di chuyển từ chân máy sang giá đỡ GoPro mà không cần bộ chuyển đổi.

Thời gian ghi âm lâu hơn

Mỗi khi GoPro mới ra mắt, hai câu hỏi tương tự gần như chắc chắn sẽ xuất hiện trong phần bình luận trên Internet: “Thời lượng pin vẫn kém phải không?” và “Có nóng như lần trước không?” Đây là những chiếc máy ảnh nhỏ, mạnh mẽ nhưng pin chỉ có thể rất nhỏ và GoPro cũng bị hạn chế bởi công nghệ pin hiện tại như bất kỳ nhà sản xuất nào khác. Rất may, GoPro đã bắt đầu cung cấp pin Enduro có tuổi thọ cao hơn và hoạt động tốt hơn trong thời tiết lạnh.

GoPro bao gồm pin Enduro với Hero 12. |  Ảnh: Josh Goldman/CNET
GoPro bao gồm pin Enduro với Hero 12. | Ảnh: Josh Goldman/CNET

GoPro cũng thực hiện một số thay đổi để cải thiện thời lượng pin, chẳng hạn như loại bỏ hỗ trợ GPS. GoPro cho biết tính năng này không được nhiều người sử dụng và là một trong những tính năng đầu tiên hãng khuyên bạn nên tắt để kéo dài thời gian chạy. Hero 12 Black tăng gấp đôi thời gian ghi khi quay ở mức 5,3K/60 đến 70 phút và 4K/120 đến 58 phút. Thiết bị còn có thể quay video liên tục 81 phút ở độ phân giải 4K/60. Đối với hồ sơ, GoPro luôn thẳng thắn về các điều kiện và cài đặt được sử dụng để thử nghiệm (chúng thường ở cuối trang giới thiệu sản phẩm) và nhanh chóng đề cập đến những thời điểm nhiệt độ bị giới hạn.

Bộ xử lý và pin tỏa ra rất nhiều nhiệt, đặc biệt ở độ phân giải cao hơn và tốc độ khung hình nhanh. Kết hợp với thân máy nhỏ, không thấm nước, máy quay sẽ nóng lên và cuối cùng tắt để bảo vệ máy ảnh và ảnh của bạn.

Ảnh và video HDR

Trong một số mẫu máy trước đây, GoPro đã cải thiện hiệu suất phơi sáng tự động để video điều chỉnh theo những thay đổi đột ngột về độ sáng của cảnh nhanh hơn và mượt mà hơn. Điều đó có nghĩa là hình ảnh từ đường hầm vào ngày nắng sẽ được điều chỉnh nhanh chóng. Hero 12 Black bổ sung thêm video HDR (trước đây có ảnh HDR) để làm nổi bật chi tiết bóng và kiểm soát các điểm sáng bị cháy.

HDR có sẵn ở độ phân giải 4K/60 và 5,3K/30. Kết quả rất tốt, nhưng có vẻ hơi thiếu tự nhiên, đặc trưng của HDR. Ngoài ra, nó dường như không cải thiện nhiều ảnh chân dung ngược sáng (trong thử nghiệm của chúng tôi). Tuy nhiên, việc quay đi quay lại dưới tán cây vẫn hữu ích vì nó giữ cho độ phơi sáng không bị thay đổi liên tục.

Quay video theo chiều dọc và chiều ngang

Quay video dọc bằng GoPro không khó – trừ khi bạn phải gắn máy ảnh. Giống như bất kỳ máy ảnh nào khác, máy ảnh GoPro phải được xoay theo chiều dọc để quay video dọc. Và vì các chốt gắn nằm ở phía dưới máy nên cần có tay quay hoặc giá đỡ tương tự để giữ máy theo chiều dọc.

Với Hero 12, GoPro giới thiệu cài đặt khung hình 9:16 cho video 1080p và 4K với tốc độ lên tới 60 khung hình / giây. Ngoài ra còn có một phụ kiện ống kính Max Lens Mod mới trị giá 100 USD với góc xem 177 độ về cơ bản sẽ chụp mọi thứ từ chân bạn đến bầu trời trong một khung hình mở rộng.

Hero 12 Black cho phép bạn chọn ngang (16:9), dọc (9:16) hoặc full frame (8:7).  |  Ảnh: Josh Goldman/CNET
Hero 12 Black cho phép bạn chọn ngang (16:9), dọc (9:16) hoặc full frame (8:7). | Ảnh: Josh Goldman/CNET

Video dọc là lựa chọn ưu tiên cho video xã hội. Chụp nguyên bản ở định dạng này có nghĩa là không có sự gắn kết khó xử và bạn có thể đăng mà không cần chỉnh sửa. Tuy nhiên, cũng có tùy chọn chụp ở định dạng toàn màn hình 8:7 và sau đó cắt sang bất kỳ định dạng nào bạn muốn trong ứng dụng Quik của GoPro hoặc nơi khác.

Kết hợp mic dễ dàng

Máy ảnh GoPro đã có Bluetooth từ lâu, chủ yếu để kết nối với điện thoại hoặc điều khiển từ xa. Với Hero 12, bạn có thể sử dụng nó để kết nối Apple Airpod hoặc một cặp tai nghe không dây khác. Thiết lập rất đơn giản: Đặt tai nghe của bạn ở chế độ ghép nối và nhấn vào nút Ghép nối trong Bảng điều khiển (menu tùy chọn mở ra bằng cách vuốt xuống từ trên cùng của màn hình).

Ảnh: Josh Goldman/CNET
Ảnh: Josh Goldman/CNET

Điều này mang lại cho bạn micrô không dây để sử dụng khi bạn ở quá xa máy ảnh, cho dù bạn đang ở phía trước micrô hay ở đâu đó như bên ngoài ô tô. Nó cũng có thể xử lý lệnh thoại và bạn cũng có thể nghe thấy tiếng bíp thông báo của camera.

Chuyên nghiệp hơn

Với Hero 11 Black, GoPro đã bổ sung thêm màu 10bit. Nếu bạn từng nhận thấy dải màu trong ảnh chụp bầu trời hoặc bất kỳ thứ gì khác có sự thay đổi màu sắc thì màu 10 bit sẽ cải thiện điều đó, làm mịn chúng. Nó cũng giúp chỉnh sửa màu sắc, phân loại hoặc phối màu với các máy ảnh khác.

Đối với Hero 12 Black, GoPro đã bổ sung mã hóa GP-Log với LUT (bảng tra cứu) tích hợp. Màu 10bit kết hợp với các tính năng này giúp người dùng kiểm soát màu sắc và dải động nhiều hơn bất kỳ GoPro nào trước đây.

Bật chế độ màu 10bit hơi ẩn trong menu Tùy chọn, kích hoạt cấu hình Nhật ký.  |  Ảnh: Josh Goldman/CNET
Bật chế độ màu 10bit hơi ẩn trong menu Tùy chọn, kích hoạt cấu hình Nhật ký. | Ảnh: Josh Goldman/CNET

Ngoài ra, camera Hero 12 Black còn có tính năng đồng bộ timecode không dây không giới hạn. Ứng dụng Quik có mã QR mà bạn hiển thị cho từng Hero 12 và ứng dụng này đồng bộ hóa ngày giờ giữa tất cả các Hero 12 mà bạn đang chụp cùng. Điều này giúp việc chỉnh sửa nhiều camera trong Premiere hoặc Final Cut Pro dễ dàng hơn nhiều.

Về cơ bản, GoPro tiếp tục nâng cấp các tính năng dành cho những người chuyên nghiệp và những người đam mê. Nhưng Hero 12 Black vẫn bổ sung thêm một số tùy chọn mới sẽ thu hút bất kỳ người dùng nào. Các tính năng như video HDR, độ ổn định tốt hơn, video dọc và giá đỡ ba chân đều tốt bất kể máy ảnh này dùng để làm việc hay giải trí. Thậm chí còn có chế độ Dễ dàng được cập nhật giúp đơn giản hóa việc điều khiển cho những lúc bạn không muốn nghĩ đến mọi tùy chọn cuối cùng có sẵn trong chế độ Chuyên nghiệp.

Theo CNET

GoPro Hero 12 Đen

Leave a comment