" "

Chiếc máy ảnh du lịch hoàn hảo: Trải nghiệm và đánh giá Sony A7CR qua chuyến tham quan hoang dã ở Brazil

0

Bài viết bởi David Schloss @ PetaPixel

Các khu vực đất ngập nước ở vùng Pantanal của Brazil không nổi tiếng như Amazon nhưng vẫn là nơi có hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Với hàng chục loài động vật có vú và động vật gặm nhấm cũng như hàng trăm loài chim, đây là giấc mơ của các nhiếp ảnh gia chụp ảnh động vật hoang dã. Báo đốm lang thang trên sông trong khi chuột lang nước capybara và cá sấu caiman chạy trốn khỏi lũ mèo săn mồi. Bạn nhìn thấy đâu cũng thấy chim và tiếng kêu của chúng vang khắp cả ngày.

Rừng rậm Amazon có nhiều sự sống hơn nhưng lại không phải là địa điểm tốt để phát hiện nhiều động vật hoang dã, bởi vì, như tên gọi, đây là một khu rừng; gần như không thể nhìn thấy những con vật trên cây.

So ra, Pantanal là một không gian rộng mở cũng với những hàng cây và rừng nhưng còn có các không gian mở của đầm lầy, những dòng sông chảy và trang trại chăn nuôi gia súc thả rông xa xa trong tầm mắt.

DSC03209-800x533

Tôi đến đây cùng gia đình để chụp ảnh các loài động vật, mà hơn cả chúng tôi rất hào hứng với loài báo đốm. Và ở đây tôi đã mang Sony A7CR theo để xem liệu nó có phải là chiếc máy ảnh phù hợp cho những người đam mê du lịch hay không.

Pantanal nóng hổi. Có lẽ nó không tới tầm 90 mấy độ nhưng chắc cũng cỡ đó. Chúng tôi đến giữa đợt nắng nóng Nam Mỹ thiêu rụi phần lớn khu vực cận xích đạo của Nam Mỹ. Trời nóng khó chịu, nhất là khi ngồi trên thuyền nhôm mui trần đi tìm các con thú. Công ty du lịch Natural Habitat đã cất công cung cấp khăn lạnh trên thuyền cùng nước trái cây và nước ngọt thông thường.

 ezgif.com-webp-to-jpg (1)

ezgif.com-webp-to-jpg (4)

Hóa ra gần như không thể không nhìn thấy báo đốm ở Pantanal. Nhóm bảo tồn Onçafari đã dành nhiều thập kỷ để giúp tăng số lượng báo đốm ở Brazil và Pantanal là trung tâm của những nỗ lực đó. Bị săn lùng bởi nông dân cũng như những kẻ săn trộm, quần thể báo đốm đã suy giảm vào cuối thế kỷ 20. Những người nông dân bắn báo đốm để ngăn chúng không ăn thịt gia súc của họ. Còn những kẻ săn trộm thì bán lông thú ở chợ đen.

ezgif.com-webp-to-jpg (5)

Nhưng Onçafari và các tổ chức phi chính phủ khác đã giúp thay đổi điều đó bằng cách cho báo đốm làm quen với sự hiện diện của con người. Điều này không giống như thuần hóa một con vật bằng cách cho nó ăn, mà đơn giản là hành động giúp những mèo lớn làm quen với âm thanh và hình ảnh của ô tô và thuyền của con người. Khi hiểu rằng con người không phải là mối đe dọa, báo đốm tiếp tục công việc hàng ngày của chúng trước mắt những phương tiện này.

Onçafari cũng dạy nông dân rằng du lịch sinh thái mang lại nhiều lợi nhuận hơn việc trồng trọt. Những loại cây trồng đó đã chiếm đoạt không gian tự nhiên mà con mồi của báo đốm sinh sống khiến chúng đổi mục tiêu sang gia súc và từ bỏ các loại cây trồng độc canh để chuyển sang du lịch sinh thái, làm tăng các nhà nghỉ du lịch và lợi nhuận của chủ trang trại.

Độ phân giải lớn trong thân máy nhỏ

Sony A7CR là một bộ máy du lịch nhỏ gọn khi so sánh với Sony A7R V, vốn là “chú ngựa ô” hàng ngày của tôi. Tôi cũng từng sử dụng Sony A7C trong nhiều năm như một người bạn đồng hành khi đi du lịch dù nó đã cũ. Chiếc A7C từng cùng tôi đi tới Châu Phi năm ngoái với tư cách là máy ảnh dự phòng trong chuyến đi tham quan hoang dã ở đó và con trai tôi đã sử dụng nó với Tamron 70-300. Chúng tạo nên một hệ thống du lịch nhỏ gọn tuyệt vời và chụp được nhiều bức ảnh xuất sắc.

ezgif.com-webp-to-jpg (6)

A7CR là bản nâng cấp 60MP từ A7C và tuy có A7C II “thực tế” hơn, nhưng cảm biến phân giải cao trên A7CR khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với tôi. Các chuyến tham quan hoang dã thường có giới hạn trọng lượng do máy bay hoặc trực thăng nhỏ được sử dụng để di chuyển giữa các nhà nghỉ; độ phân giải cao hơn cho phép tôi crop hình từ A7CR để đạt tiêu cự xa hơn một cách hiệu quả.

ezgif-3-b27686f683

Nó cũng là bản nâng cấp lớn về lấy nét tự động từ A7C. Thực chất là một chiếc A7 III về bên trong (với một số tính năng tự động lấy nét được cải thiện một chút), A7CR đổi lại là một cỗ máy AF mạnh mẽ. Nó có hệ thống lấy nét tự động dựa trên AI tương tự trên Sony A7R V và Sony A6700.

Việc nhồi nhét một chiếc A7R V vào thân máy A7C có cảm giác sẽ có một số ảnh hưởng về hiệu suất hoặc chất lượng hình ảnh. Thế nhưng, chiếc máy mới hoạt động gần như giống hệt với A7R V, còn các thỏa hiệp nằm ở những đặc trưng trên thân máy. A7CR sử dụng EVF gắn bên nhỏ hơn, độ phân giải thấp hơn so với trên A7R V và màn hình LCD cấp thấp hơn.

Điều khiến chiếc máy ảnh này trở thành lựa chọn không thể bắt đầu đối với nhiều người, đó là nó chỉ có một khe cắm thẻ duy nhất, mặc dù đó là sự đánh đổi mà nhiều nhiếp ảnh gia đi khắp thế giới mà tôi biết sẽ chấp nhận. Tôi biết có nhiều người thỏa hiệp tới mức họ nói với tôi rằng mấy cái thẻ nhớ ngày nay không lỗi được nên họ cũng không cần tới khe cắm thẻ thứ hai. Tôi sẽ kể thêm sau.

Giống như A7C đời đầu, A7C II và A7CR mới có báng cầm kích thước lớn để chứa pin cỡ lớn. Tôi sử dụng tầm một pin đầy và thêm 1/4 pin mỗi ngày khi chụp từ 500 đến 1000 bức ảnh hàng ngày và quay một số video.

ezgif.com-webp-to-jpg (8)

Nếu được, tôi muốn mang theo chiếc Sony 200-600mm bên mình vì khả năng zoom bên trong của nó tạo nên một hệ thống cân bằng tốt. Ngoài ra, tôi thường mang theo ống kính 100-400mm và bộ chuyển từ xa 1.4x.

Thay vào đó, Sigma 60-600mm đã được đem theo để đánh giá toàn diện, sau khi tôi chỉ có thời gian xem trước nó vào thời điểm ra mắt và tôi muốn đánh giá nó một cách công bằng.

Chiếc ống kính của Sigma có hiệu suất mạnh mẽ và mặc dù không dễ gì để vác theo một chiếc ống kính nặng gần 2.3kg, nhưng so ra ống kính 200-600mm chỉ nặng hơn thế khoảng 227g. Những người muốn đi du lịch thực sự nhẹ nhàng với Sony thì có thể chọn bộ 100-400mm kết hợp ống nối 1.4x để được tiêu cự 600mm với số cân tầm 1.36kg.

Kết hợp A7CR và Sony 100-400mm, bạn có tổng trọng lượng dưới tầm 2.04kg. Với Sigma 60-600mm, tôi có một combo nặng gần 3kg nhưng vẫn quản lý được. Ít nhất điều đó sẽ xảy ra nếu tôi không phẫu thuật thay khớp gối ba tháng trước đó. Tôi đang cố gắng giải quyết những khúc mắc ở đầu gối mới của mình (theo nghĩa đen và nghĩa bóng) và bộ kết hợp A7CR với Sigma thì rõ nặng. Dù vậy, tôi đã đi bộ được sáu mươi phút mà không tới nỗi “sập nguồn”.

Vào thành phố

Chuyến bay tới Brazil của chúng tôi hạ cánh ở Såo Paolo, và vì tôi không muốn nói xấu một địa điểm, nên tôi sẽ đề cập ở đây là mọi sách hướng dẫn và trang web du lịch đều có nói về tội phạm trong thành phố và cảnh báo khách du lịch không nên đến hầu hết chỗ và cũng không nên đi dạo.

ezgif.com-webp-to-jpg (12)

ezgif.com-webp-to-jpg (13)

Khách sạn nằm trong khu thương mại của thị trấn, dù vẫn nằm cạnh công viên nơi diễn ra một số hoạt động nhỏ lẻ. Nhưng thành phố lại đóng cửa Đại lộ Paulista rộng và dài, không cho người đi bộ qua lại vào Chủ nhật, và đột nhiên, một bữa tiệc trong khu nhà diễn ra.

Những chiếc máy ảnh du lịch thời kỳ kỹ thuật số của tôi đều được lựa chọn để trông không đắt tiền. Fuji X100, Sony RX1R và sau đó là RX1R II là các máy ảnh có ống kính cố định nhỏ, phù hợp với mọi nơi tôi đến mà không gây chú ý. Tôi thường ghép Sony A7C với ống kính cố định 24mm hoặc 28mm và chụp ảnh như thường.

Lần này tôi ghép A7C với Sony 28-60mm F/4-5.6. Bạn có thể bỏ qua nếu bạn chưa bao giờ nghe nói đến ống kính này; nó không phải là một trong những ống kính bóng bẩy gần đây. Nhưng nó lại là một ống kính tuyệt vời, không phô trương. Khi kéo dài ra, nó chỉ có vài inch, không gây bắt mắt.

ezgif.com-webp-to-jpg (14)

ezgif-3-0469d187a8

Chất lượng hình ảnh cũng rất tốt, tốt hơn nhiều trong tầm giá của nó. Những bức ảnh chụp mọi người đang tiệc tùng trên đại lộ này cho thấy chi tiết sắc nét và khả năng thể hiện màu sắc tốt. Ngay cả khi không có tính năng ổn định hình ảnh trong ống kính, thì tính năng giảm rung 7 bước trong A7CR vẫn mang lại thước hình ổn định.

Máy bay, thuyền và xe hơi

Có hàng tá cơ hội để thử nghiệm A7CR trong vài tuần chụp ảnh ở Pantanal. Vào ngày đầu tiên trên nước, chúng tôi chứng kiến một con báo đốm đang săn mồi trượt xuống sông để đi đường tắt và tìm kiếm bữa tối. Chúng tôi nhìn thấy báo đốm mẹ và đàn con của chúng, báo đốm đực đang ngủ, capybara, cá sấu caiman, khỉ và nhiều loài chim hơn tôi có thể đếm được.

May mắn là có một nhiếp ảnh gia quan sát chim trong chuyến đi, cô và người hướng dẫn có thể xác định được mọi cảnh tượng hoặc tiếng gọi của các loài chim giữa chúng. Có rất nhiều, rất nhiều loài chim quý hiếm. Tính năng AF phát hiện mắt dùng cho chim hoạt động cực kỳ hiệu quả.

Thứ không hiệu quả là tiếng bấm màn trập từ chiếc máy 1DX của cô ấy, dường như nó khiến nhiều loài chim hoảng sợ dù chim có xu hướng bay đi ngay khi bạn quyết định chụp ảnh chúng. Nhưng đó là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của màn trập im lặng khi chụp ảnh động vật hoang dã.

Tính năng lấy nét tự động dựa trên AI mới trên Sony A7CR và A7C II là điểm nổi bật của hệ thống và khiến chúng trở nên khác biệt so với tất cả các máy ảnh khác của Sony, trừ A7R V và A6700. Vấn tò mò về việc Sony cho  trang bị tính năng tự động lấy nét bằng AI trên dòng máy ảnh tiêu dùng, trong khi các mẫu máy cao cấp nhất vẫn chưa được nâng cấp. Tuy nhiên, chiếc A1 không hề kém cạnh với khả năng lấy nét tự động có thể theo dõi hầu hết các đối tượng ngay cả khi không có những tính năng như phát hiện mắt chim.

Nhưng giống như A7CR, tính năng phát hiện chim hoạt động một cách phi thường, ngay cả khi tôi đang lia máy nhanh để bắt kịp những con chim đang bay.

ezgif.com-webp-to-jpg (15)

ezgif.com-webp-to-jpg (16)

Và hệ thống không chỉ bắt được chim. Từ báo đốm đến cá sấu caiman, máy bay đến bướm, AF của A7CR liên tục ghi điểm.

ezgif.com-webp-to-jpg (17)

Nhược điểm AF của A7R V vẫn còn tồn tại trên A7CR, điều mà tôi từng thảo luận trong câu chuyện trước. Khi Sony bổ sung thêm nhiều khả năng AF, hãng cũng bổ sung thêm nhiều menu hơn. Ngay cả sau lần cải tiến hệ thống menu của Sony gần đây, việc tìm kiếm cài đặt AF chính xác cũng là một quá trình phức tạp.

Con trai tôi đang chụp ảnh bằng A7R V và muốn thay đổi đối tượng xuất hiện khi chuyển đổi chế độ để máy ảnh không cung cấp khả năng lấy nét tự động theo mặt phẳng hoặc côn trùng. Tôi xuống xe tham quan trong khi thằng bé ngồi cạnh chiếc A7CR trên xe.

Khi tôi quay lại, con nói: “Con đã tìm ra cách thay đổi chế độ lấy nét tự động, nhưng chỉ là do bố đã mở màn hình đó trên máy ảnh của bố.” Nếu một đứa trẻ 12 tuổi không thể tìm ra cách sử dụng hệ thống menu của bạn, bạn cần một hệ thống menu mới.

Video

Tính năng lấy nét tự động dựa trên AI thậm chí còn ấn tượng hơn đối với người quay video so với lấy nét ảnh tĩnh. Trong khi tính năng lấy nét tự động theo mắt của Sony là tính năng chủ đạo trong dòng sản phẩm máy ảnh thì tính năng lấy nét tự động video lại chậm hơn một bước. Nó làm rất tốt trong việc theo dõi cơ thể, nhưng mắt người và mắt chim hay động vật thì chưa tới.

A7R V đã thay đổi điều đó bằng tính năng theo dõi AI cho tất cả các đối tượng được nhận dạng. Trong bài đánh giá thực hành của tôi, tôi bao gồm các cảnh quay video được quay bằng thiết bị cầm tay trên thuyền, trong đó A7CR ghi lại các đối tượng một cách khéo léo và theo dõi chúng bất chấp chuyển động của thuyền và chuyển động của tôi. (Xem video tại youtu.be/5BsQ46VL0GY)

Máy ảnh mới cũng có tất cả các tính năng video mới nhất như bù thở, cấp nguồn qua USB… Một số YouTuber đăng video nói rằng A7C II và A7CR là những chiếc máy ảnh quay video tốt hơn cả dòng FX của Sony nhờ tính năng tự động lấy nét.

Crop hình

Lý do chính khiến tôi thích dùng A7CR để đi du lịch là khả năng crop. Thông thường, khi đi tham quan hoang dã, tôi mang theo ống kính G 200-600mm hoặc GM 100-400mm với bộ nối xa 1.4x và 2.0x. Trong chuyến đi này, như đã đề cập, tôi chỉ mang theo ống 60-600mm của Sigma.

Ống Sigma chính xác và cho phạm vi tiếp cận tuyệt vời, nhưng như các nhiếp ảnh gia chụp ảnh chim biết, không có chuyện đến quá gần một con chim. Với 60MP để sử dụng, tôi có rất nhiều cơ hội cắt hình để có được những bức ảnh về chim và động vật hoang dã mà tôi đã hình dung trong đầu.

Màn trập lăn

Màn trập lăn luôn là vấn đề với máy ảnh có độ phân giải cao. Có quá nhiều dữ liệu cần đọc khiến hầu hết bộ xử lý không thể theo kịp. Kỳ lạ là A7CR có màn trập lăn ít hơn A7R V, mặc dù chúng sở hữu cùng một cảm biến.

Khi một công ty cập nhật máy ảnh, họ đề cập đến việc bộ xử lý nhanh hơn có thể làm giảm hiện tượng màn trập lăn, và nó đúng trong trường hợp này.

Vẫn còn hiện tượng màn trập lăn, đôi khi hình ảnh bị kéo dài một cách phi thực tế và đáng chú ý, nhưng nó ít phổ biến hơn nhiều so với A7R V. Màn trập lăn cũng có vẻ được cải thiện trong video. Đối với những người chủ yếu quay video, A7C II sẽ tạo ra ít màn trập lăn hơn và ít tiếng ồn tổng thể hơn, nhưng đối với nhu cầu ứng dụng video nói chung thì A7CR là quá đủ.

Đi thực tế và trên tay

Là một chiếc máy ảnh du lịch nhỏ, Sony A7CR hướng đến sự thỏa hiệp và hầu hết những thứ được tìm thấy trong chiếc máy ảnh này đều không quá tệ. Màn hình LCD có chất lượng thấp hơn các máy ảnh cao cấp cũng như thiếu một số nút tùy chỉnh.

ezgif.com-webp-to-jpg (18)

Hai vấn đề quan trọng nhất với A7CR đều được kế thừa từ các máy ảnh khác của Sony có cùng kiểu dáng thiết kế. Việc thiếu cần điều khiển là điểm nhức nhối đặc biệt của tôi. Sony thường nói màn hình LCD có thể được sử dụng thay cho joystick, thì cũng đúng. Chỉ là dùng không tốt bằng mà thôi. Độ trung thực của màn hình LCD và xu hướng thao tác ngoài ý muốn do vô tình chạm vào mũi hay mặt tôi khiến nó trở nên kém hữu ích hơn nhiều so với cần điều khiển.

Đơn giản mà nói, bất kỳ máy ảnh chuyên nghiệp nào sử dụng đều phải có cần điều khiển để chọn điểm lấy nét.

Tôi phải mất hơn một giờ để chỉnh cấu hình A7CR chính xác theo cách tôi muốn để có thể chọn ra một đối tượng từ một nhóm các đối tượng tương tự. AF rất giỏi trong việc chọn ra một con chim ăn thịt trong số chúng (hoặc bất kỳ nhóm chim ăn thịt nào) nhưng lẽ ra nó có thể làm tốt hơn trong việc chọn ra một con chim ăn thịt mà tôi muốn chụp. Chụp một khu vực hoặc vùng rộng chắc chắn sẽ chụp đúng loại đối tượng, nhưng cần có một điểm lấy nét nhỏ để chọn đúng vào đối tượng.

ezgif.com-webp-to-jpg (19)

ezgif.com-webp-to-jpg (20)

Dấu hiệu cho thấy tôi đang cố gắng sử dụng góc trên cùng của màn hình LCD để di chuyển điểm lấy nét sang con chim bên phải trong lúc nó bay đi.

Một vấn đề lớn khác cũng đến từ các thân máy trước đó; EVF thì nhỏ, độ phân giải thấp và được đặt ở phía bên trái của thân máy.

Chất lượng kém của EVF khiến tôi đôi khi phải nheo mắt để nhìn động vật và tôi thường chỉ dựa vào AF để lấy nét đối tượng ngay cả khi tôi không thể nhìn thấy nó.

Một khe thẻ nhớ

Có sự chia rẽ giữa các nhiếp ảnh gia về máy ảnh có khe cắm thẻ đơn. Nhiều nhiếp ảnh gia hài lòng với một khe cắm thẻ duy nhất. Một người bình luận trên video A6700 của tôi còn bất chấp nói họ nghĩ lỗi thẻ là chuyện hoang đường.

ezgif.com-webp-to-jpg (21)

ezgif.com-webp-to-jpg (22)

Chuyện đó là có thật và tôi đã có ngay một trải nghiệm trong buổi chụp hình này. Có những ngày gần 100 độ và chúng tôi phải ngồi thuyền hàng giờ trên sông dưới ánh nắng trực tiếp của buổi trưa. Tôi đã cố gắng che thiết bị máy ảnh của mình bằng một chiếc khăn giữa các đối tượng, nhưng chúng tôi đã theo chân một con báo đốm xuôi dòng sông.

Đột nhiên, ống kính Sigma gần như quá nóng để cầm nắm, phát ra tiếng kêu nhỏ khi cố gắng lấy nét. Tôi ngắt kết nối để làm nguội và chuyển sang Sony 70-200mm, nhưng tôi nhận thấy bộ đếm của bộ đệm cho thấy nó đang ghi vào thẻ, nhưng bộ đếm số ảnh còn lại lại không di chuyển từ 20 bức ảnh.

ezgif.com-webp-to-jpg (23)

Tôi đã thử phát hình ảnh trên thẻ ProGrade nhưng không được. Tôi chuyển sang thẻ khác và tiếp tục chụp, và khi trở về phòng, tôi thấy các bức ảnh (ngoài hai hoặc ba hình cuối cùng) đều nằm trên thẻ và có thể sao chép sang máy Mac của tôi.

Đây là vấn đề về thẻ đầu tiên tôi gặp phải trong khoảng 5 năm, nhưng đây là một bài học khách quan về những vấn đề tiềm ẩn từ việc chỉ có một thẻ duy nhất. Nhiều nhiếp ảnh gia sẽ không tin tưởng vào chuyến đi một lần trong đời với một khe cắm thẻ duy nhất và tôi không thể trách họ được.

Chào mừng đến rừng sâu

Thông thường, khi kiểm tra một chiếc máy ảnh, tôi sẽ mang theo thiết bị tiêu chuẩn của mình làm phương tiện dự phòng để quay lại với nó khi tôi kết thúc quá trình kiểm tra của mình. Những có lẽ vì A7CR quá giống với A7R V nên tôi đã không quay lại thân máy chính của mình.

ezgif.com-webp-to-jpg (24)

ezgif.com-webp-to-jpg (25)

Với máy ảnh du lịch, sự thỏa hiệp thường khiến việc chụp ảnh trở nên khó chịu hoặc không thể thực hiện được những gì mà những chiếc máy ảnh lớn và đắt tiền hơn làm được. Nhưng điều đó chưa bao giờ xảy ra với A7CR. Những thỏa hiệp về kính ngắm và công thái học có thể quản lý được và là một đánh đổi có thể chấp nhận được (đối với tôi) để có thân máy nhỏ hơn.

Tôi không chắc khi nào mình sẽ quay trở lại một nơi nào đó như Pantanal, nhưng tôi rất vui khi mang theo Sony A7CR bên mình.

Theo David Schloss @ PetaPixel

Sony A7CR

Leave a comment